Tủ lạnh lâu đông đá | Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng tủ lạnh lâu đông đá sẽ khiến cho việc làm đá từ tủ lạnh sẽ tốn thêm rất nhiều thời gian, việc bảo quản đồ ăn của bạn trên tủ đông cũng sẽ bị hạn chế hiệu quả hơn gây tốn rất nhiều thời gian của bạn.

Bài viết ngày hôm nay, mportlandhomes.com sẽ cùng bạn nói về chủ đề tủ lạnh lâu đông gây cản trở việc làm đá của bạn trở nên lâu hơn, ít mát hơn và việc bảo quản đồ ăn tươi sống trên tủ lạnh cũng sẽ gặp một ít cản trở gây rất nhiều phiền toái cho bạn. Vậy hãy cùng mportland tìm hiểu xem tại sao tủ lạnh lâu đông đá, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh lâu đông đá

Ổ cắm cung cấp điện cho tủ lạnh có vấn đề

Ổ cắm điện gặp vấn đề
Ổ cắm điện gặp vấn đề

Về tình trạng này, bạn nên kiểm tra lại nguồn điện trong ổ điển của bạn xem có bị điện yếu không cung cấp đủ điện cho tủ lạnh hay không và dây cắm tủ lạnh của bạn sử dụng lâu ngày bị hư hỏng một phần nào đó sẽ không cung cấp đủ điện cho tủ lạnh của bạn, khiến tủ lạnh lâu đông đá.

Trữ quá nhiều đồ ăn hoặc khay đá trong tủ

Dự trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh
Dự trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Hiện nay, đối với một số hộ gia đình có thói quen đi chợ 3, 5, 7 ngày rồi về “nhồi nhét” hết vào trong tủ lạnh điều này khiến tủ lạnh chất cứng chỗ, làm cản trở việc đông đá sẽ lâu hơn bình thường 

Với thói quen trên thì sẽ làm che đi 1 phần nơi thông gió dẫn đến quá trình thổi hơi tủ lạnh không đều làm lâu đông đá, bảo quản đồ ăn sẽ trở nên lâu hơn bình thường.

Điều chỉnh nút nhiệt độ khung đúng quy định

Điều chỉnh nút vặn nhiệt độ không đúng
Điều chỉnh nút vặn nhiệt độ không đúng

Đối với một số tủ lạnh có 1 dàn lạnh: việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ gây ra tình trạng tủ lạnh lâu đông đá. 

Vì máy lạnh chỉ có một dàn lạnh, nếu bạn để ở mức giữa thì 2 ngăn sẽ có độ mát là như nhau. Chỉnh về hướng ưu tiên ngăn mát thì ngăn mát sẽ lạnh hơn ngăn đông và ngược lại nếu để ưu tiên ngăn đông thì ngăn mát sẽ giảm nhiệt độ đi.

Đối với một số tủ lạnh có 2 dàn lạnh riêng biệt: bạn chỉ cần kiểm tra xem phần điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đông có giảm hay không, nếu có hãy tăng nhiệt độ lên.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

tủ lạnh bị đóng tuyết
tu-lanh-bi-dong-tuyet

Ở một số tủ lạnh đời cũ hoặc sử dụng lâu không vệ sinh tủ lạnh thì tình trạng đóng tuyết ở ngăn đông là rất nhiều. Việc dàn lạnh bị đóng tuyết sẽ ảnh hưởng đến việc đạt nhiệt độ sâu -18 độ C, thay vào đó chỉ đạt được ở mức từ -2 đến -6 độ C, khiến cho tủ lạnh lâu đông đá hơn bình thường. Đây là một số cách vệ sinh tủ lạnh đơn giản bạn có thể tham khảo

Ngoài ra, việc tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ gây cản trở lưu thông của hơi lạnh, gây tắc nghẽn đường ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát, đây cũng là tác động gián tiếp đến nhiệt độ ở ngăn mát.

Quạt gió chạy ngược hoặc bị hư hỏng

Quạt tủ lạnh bị gắn ngược
Quạt tủ lạnh bị gắn ngược

Quạt gió của tủ lạnh sẽ có công dụng là thổi hơi từ dàn lạnh phát ra và đưa chúng đến ngăn đá và ngăn mát. Tuy nhiên, nếu do quá trình lắp ráp kỹ thuật viên gắn ngược đầu quạt sẽ gây ra tình trạng đẩy hơi gió ngược lại vào ngăn mát, khiến tủ lạnh của bạn không thể làm lạnh.

Hay quạt gió của bạn bị hư hỏng thì tất nhiên việc thổi hơi lạnh ra là không có, dẫn đến việc tủ lạnh lâu đông đá sẽ lâu hơn bình thường.

Một số cách khắc phục tủ lạnh lâu đông

Kiểm tra lại nguồn điện

Kiểm tra lại đường dây điện trong nhà với dây cắm xem chúng còn hoạt động tốt, đủ điện cung cấp cho tủ lạnh của bạn hay không, nếu không thì hãy thay đường dây mới.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm máy ổn áp để có thể duy trì dòng điện luôn ở mức bình ổn, đủ điện cung cấp cho tủ lạnh của bạn.

Sắp xếp lại đồ ăn trong tủ lạnh

Như đã nói trên, thói quen mua quá nhiều thức ăn so với quy định sức chứa tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc tủ lạnh lâu đông.

Vì thế, bạn cần giảm tải lượng đồ ăn xuống cho vừa phải để tránh gây “bí chỗ” ảnh hưởng đến lỗ thông gió.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản đồ ăn của bạn trong túi zip, hộp đựng thực phẩm để dùng với mục đích giúp tủ lạnh của bạn trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn, không chiếm quá nhiều diện tích.

tủ lạnh lâu đông
tủ lạnh lâu đông

Điều chỉnh nhiệt độ lại cho phù hợp

  • Khi nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở ngăn mát: nút này sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ ngăn mát và lẫn ngăn đông mà ít người biết đến. Bạn nên đặt nhiệt độ ở ngăn mát là từ 2 – 4 độ C
  • Nút điều chỉnh lượng gió ở ngăn đá: nút này sẽ ảnh hưởng đến việc phân bổ luồng gió giữa ngăn mát và ngăn đá. Nếu kéo về hướng tay phải thì gió thổi ở ngăn đá sẽ tăng, kéo về trái thì gió thổi ở ngăn mát sẽ tăng. Vì thế, tốt nhất bạn nên để ở mức giữa, còn kéo về hướng nào thì tùy theo nhu cầu cần sử dụng của bạn.
  • Nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở 2 ngăn riêng: nên để nhiệt độ giống với nhiệt độ ngăn đá là từ -16 độ C đến -18 độ C.

Vậy là qua chuyên mục điện lạnh – mportland đã đưa ra những nguyên nhân khiến tủ lạnh lâu đông đá và một số cách khắc phục tình trạng này, mong rằng đây sẽ là một thông tin hữu ích dành cho bạn, để bạn có thể khắc phục tình trạng bất tiện này. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận