Tủ lạnh bị tắc ẩm | Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng và vận hành tủ lạnh, người dùng khó tránh khỏi các trường hợp tủ lạnh phát sinh các vấn đề ngoài ý muốn, hư hỏng. Tủ lạnh bị tắc ẩm là vấn đề khá phổ biến trong quá trình sử dụng, gây không ít phiền toái cho người dùng, việc sửa tắc ẩm của tủ lạnh cũng không đơn giản, cần phải nắm rõ về nó.

Bạn hoàn toàn có thể xử lý tủ lạnh bị tắc ẩm ngay tại nhà qua vài bước đơn giản mà không cần phải gọi kỹ thuật sửa chữa đến sẽ tốn khá nhiều chi phí. Bài viết này M Realty sẽ hướng dẫn bạn khắc phục tình trạng tắc ẩm của tủ lạnh. giúp bạn khắc phục ngay tại nhà, không cần phải qua kỹ thuật.

Tủ lạnh bị tắc ẩm là gì?

Tủ lạnh bị tắc ẩm là gì?
Tủ lạnh bị tắc ẩm là gì?

Tủ lạnh bị tắc ẩm là hiện tượng xảy ra làm cho tủ lạnh hoạt động không bình thường, nhiệt độ trong tủ lạnh cao hơn mức bình thường, khả năng làm lạnh bị giảm dẫn đến chất lượng thực phẩm bảo quản bên trong tủ kém, không được đảm bảo, dễ bị hư hỏng. Hiện tượng này dễ xảy ra đối với các thiết bị làm lạnh đặc biệt là tủ lạnh.

Đối với đa số người dùng, vấn đề này có lẽ khá xa lạ với họ và không biết cách để khắc phục được tình trạng này. Thường sẽ gọi ngay đến bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ và tốn một khoản chi phí không ít, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này ngay tại nhà.

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị tắc ẩm

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị tắc ẩm
Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị tắc ẩm

Việc tủ lạnh bị tắc ẩm dễ nhầm lẫn với việc hết gas hoặc hư dàn nóng, biểu hiện của nó không mấy rõ ràng nên các bạn cần chú ý cẩn thận để tránh việc sai sót, dẫn đến sửa chữa sai lỗi. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị tắc ẩm:

  • Nhiệt độ không ổn định, lúc nóng lúc lạnh
  • Hiệu suất làm việc kém, thực phẩm không còn được làm lạnh như trước
  • Hai bên hông của tủ lạnh nóng lên so với bình thường
  • Xuất hiện tuyết đông lại ở ống mao
  • Không đông được đá

Nguyên nhân bị tắc ẩm

Nguyên nhân bị tắc ẩm
Nguyên nhân bị tắc ẩm

Trong hệ thống của thiết bị còn chưa hơi nước cho nên trong quá trình hoạt động, hơi nước đi qua ống mao nên bị ngưng tụ lại rồi đóng băng trong dàn lạnh, làm cho khí gas bị nghẽn, không thể di chuyển sang dàn bay hơi gây ra hiện hiện tủ không đủ độ lạnh. Tủ nóng lên sau một thời gian nước bị đóng băng sẽ tan ra và gas sẽ di chuyển bình thường và tủ vấn làm lạnh trở lại rồi cứ theo chu kỳ như vậy lặp lại làm cho nhiệt độ trong tủ lúc nóng lúc lạnh.

Các bộ phận máy móc bên trong tủ lạnh gặp trục trặc như: hư tụ block, dàn nóng dơ, quá tải,… không sửa chữa kịp thời sẽ dẫn đến việc thường xuyên bị tắc ẩm

Vệ sinh tủ lạnh không đúng cách hoặc không vệ sinh quá lâu là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị tắc ẩm

Cách khắc phục tủ lạnh bị tắc ẩm

Cách khắc phục tủ lạnh bị tắc ẩm
Cách khắc phục tủ lạnh bị tắc ẩm

Khi hệ thống đã chưa hơi nước bên trong gây ra tình trạng tủ lạnh bị tắc ẩm thì chúng ta nên xả hết gas bên trong ra ngoài, thay phin lọc, thay dầu nhớt cho động cơ và thực hiện nạp gas lại cho hệ thống để nó được hoạt động bình thường.

Chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, vệ sinh ngay khi thấy mùi hôi, ẩm mốc hoặc có vết bẩn để ngăn tình trạng ẩm mốc trong tủ, đây là biện pháp hiệu quả để hạn chế tủ lạnh bị tắc ẩm.

Lưu ý vệ sinh tủ cần sử dụng khăn vắt thật ráo nước để tránh tình tránh nước đọng dưới đáy tủ, đồng thời lau sạch bụi bẩn ở sau giàn nóng. Phải để tủ thật không thoáng hoàn toàn sau khi vệ sinh rồi mới cho tủ khởi động lại.

Chuyên mục Điện lạnh vừa chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm về tình trạng tủ lạnh bị tắc ẩm và cách khắc phục. hy vọng đây là những kiến thức hữu ích trong cuộc sống dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Viết một bình luận