Nguyên nhân tại sao máy lạnh chảy nước và cách khắc phục?

Tình trạng máy lạnh chảy nước khi sử dụng thiết bị này là khá phổ biến và thường xuyên  xảy ra. Đối với những ai chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào thì xin mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

Ở một đất nước nhiệt đới như Việt Nam, máy lạnh là một thiết bị gia dụng thiết yếu, chúng cần chạy mọi lúc để giữ cho ngôi nhà được thông thoáng và thoải mái. Tuy nhiên thì đôi khi sẽ xảy ra một hiện tượng đó là máy lạnh chảy nước sẽ gây khó chịu cho người sử dụng.

Vì các lý do chẳng hạn như là không được bảo dưỡng đúng cách, sử dụng liên tục và thời tiết thay đổi, … Trong nội dung ngày hôm nay, M Realty sẽ tổng hợp lại cho các bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước trong máy lạnh và cách khắc phục chúng trong chuyên mục Điện lạnh.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lạnh chảy nước

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lạnh chảy nước
Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lạnh chảy nước

Nếu máy điều hòa không khí bị rò rỉ sẽ dẫn đến căng thẳng hơn trong trong hệ thống vì thiết bị không hoạt động bình thường. Và do đó, máy lạnh sẽ không hoạt động được hết công suất và ngôi nhà của bạn sẽ không được làm mát.

Sau đây hãy cùng xem xét một số lý do tại sao điều này xảy ra và cách khắc phục hiện tượng này.

Đường thoát nước bị tắc nghẽn

Đường thoát nước bị tắc nghẽn
Đường thoát nước bị tắc nghẽn

Nếu thiết bị máy lạnh chảy nước trong nhà bạn, rất có thể là do đường thoát nước ngưng bị tắc. Theo thời gian, đường này có thể bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn như bụi bẩn, hoặc nấm mốc.

Khi đường thoát nước ngưng của bạn bị tắc, nước không thể thoát ra bên ngoài. Và đường dây sẽ bị cản trở, làm cho hơi nước ngưng tụ lại bên trong và xảy ra hiện tượng máy lạnh bị rò rỉ nước.

Một cách dễ dàng để thông tắc đường ống thoát nước là loại bỏ các mảnh vụn bằng cách sử dụng máy hút khô hoặc ướt. Thao tác này sẽ loại bỏ bất kỳ thứ gì khiến đường ống bị tắc nghẽn, giải phóng đường dây để nước thoát ra bên ngoài.

Nếu phương pháp trên không hiệu quả thì đây là lúc các bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các thợ chuyên nghiệp. Họ có thể sử dụng các công cụ đặc biệt chuyên dụng có thể loại bỏ tắc nghẽn và giải phóng đường ống thoát nước.

Bộ lọc không khí bị bụi bẩn

Bộ lọc không khí bị bụi bẩn
Bộ lọc không khí bị bụi bẩn

Bạn đã biết rằng bạn nên thay bộ lọc không khí cho máy lạnh của mình 30 ngày một lần hay chưa? Một bộ lọc không khí bẩn có thể làm cho hệ thống của bạn hoạt động khó khăn hơn, dẫn đến các bộ phận có thể dễ bị hỏng hóc và xảy ra hiện tượng máy lạnh chảy nước.

Ngoài việc gây căng thẳng cho hệ thống HVAC của nhà bạn, một bộ lọc bẩn có thể chặn luồng không khí di chuyển qua cuộn dây của thiết bị bay hơi. Khi không khí bị chặn, cuộn dây trở nên cực kỳ lạnh và có thể bắt đầu đóng băng.

Khi cuộn dây đông lạnh tan chảy, lượng nước dư thừa có thể khiến nước trong đó trào ra ngoài. Hãy theo dõi kỹ bộ lọc không khí của bạn và thay mới mỗi tháng hoặc hai tháng, nếu bộ lọc bị bẩn hoặc tắc ó có thể là lý do tại sao máy lạnh chảy nước.

Máy lạnh sắp hết chất làm lạnh

Máy lạnh sắp hết chất làm lạnh
Máy lạnh sắp hết chất làm lạnh

Khi khối lượng chất làm lạnh còn lại trong thiết bị thấp, áp suất bên trong hệ thống điều hòa của bạn cũng giảm theo. Điều này cũng có thể làm cho cuộn dây của thiết bị bay hơi của bạn bị đóng băng, tạo ra hiện tượng máy lạnh chảy nước.

Nếu bạn nhận thấy máy điều hòa của mình không mát như bình thường thì hãy kiểm tra lượng chất làm lạnh còn lại. Một số dấu hiệu khác bao gồm tiếng xì hoặc sủi bọt bất thường, có thể cho thấy thiết bị đã có tình trạng rò rỉ.

Nếu bạn kịp thời phát hiện rò rỉ thì có thể sửa chữa được vấn đề này, nếu không thì bạn có thể sẽ phải thay thế thiết bị mới. Hãy kiểm tra hệ thống HVAC thường xuyên để hạn chế các tình trạng này xảy ra.

Các lý do khác dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước

Các lý do khác dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước
Các lý do khác dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước

Có thể có một số lý do khác dẫn đến hiện tượng máy lạnh chảy nước hoặc bị rò rỉ. Nếu hệ thống điều hòa không khí của bạn đã quá cũ, thì sẽ có thể tấm thoát nước của thiết bị có vấn đề rỉ sét hoặc bị hư hỏng.

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến máy lạnh bị rò rỉ có thể là do máy bơm nước bị hỏng. Nếu như thiết bị được lắp đặt ở tầng hầm, máy bơm phải được bơm nước ở bên ngoài.

Nếu máy bơm của bạn bị hỏng, bạn sẽ không thể bơm nước ra bên ngoài được nữa. Điều quan trọng là phải sửa chữa hoặc thay thế bộ phận này càng sớm càng tốt để tránh tình trạng chảy nước.

Như vậy là thông qua bài viết ngày hôm nay, M Realty đã hướng dẫn cho các bạn khắc phục được hiện tượng máy lạnh chảy nước cũng như các nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Hãy gọi những chuyên gia đến nếu như bạn không biết cách sửa chữa các vấn đề về máy lạnh để không xảy ra tình trạng đáng tiếc nào.

Viết một bình luận