Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh báo đèn đỏ

Đối với các nước Đông Á có khí hậu thời tiết nóng như Việt Nam, thì việc sở hữu một chiếc máy lạnh là điều cần thiết cho mỗi gia đình. Nhưng trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra nhiều sự cố, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

Khi sử dụng, thay vì màn hình của máy lạnh hiển thị nhiệt độ thì đèn Timer lại báo đèn đỏ. Thì chúng ta nên khắc phục bằng cách nào? Đây cũng là thắc mắc của nhiều gia đình khi không biết quá nhiều về thiết bị này.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho đèn Timer của máy lạnh nhấp nháy liên tục. Trong bài viết sau, Mrealty.com sẽ đưa ra những thông tin hữu ích nhất để giải đáp thắc mắc cũng như cách khắc phục khi máy lạnh báo đèn đỏ. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu máy lạnh báo đèn đỏ

Dấu hiệu máy lạnh báo đèn đỏ
Dấu hiệu máy lạnh báo đèn đỏ

Đây là hiện tượng đèn sáng lên, nhấp nháy sau khi máy lạnh đã chạy được 30 phút. Ngay lúc này, bạn vẫn cảm thấy nóng vì điều hòa không thể điều hòa nhiệt độ. Nếu máy lạnh của bạn đã được nạp gas nhưng hiện tượng này vẫn diễn ra thì chắc chắn là máy lạnh của đang gặp trục trặc cần được sửa chữa. 

Nguyên nhân là do hỏng hóc về quạt, board mạch và block máy lạnh. Tuy nhiên, việc sửa chữa máy lạnh không phải chuyện dễ dàng. Để sửa chửa thì đòi hỏi phải có tay nghề chuyên môn và các dụng cụ cần thiết. Do đó bạn cần phải nhờ đến kỹ thuật viên đến hỗ trợ mình sửa chữa khắc phục sự cố để tránh hư hỏng thêm. 

Nguyên nhân máy lạnh báo đèn đỏ

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, nếu thấy nhấp nháy đèn đỏ liên tục. Bạn không nên để máy lạnh hoạt động mà hãy tắt và ngắt nguồn điện để tránh trường hợp thiết bị hư hỏng thêm và phức tạp hơn.

Hiện tượng này có thể xảy ra khi thiết bị đã lâu vẫn chưa được mang đi bảo dưỡng. Nguyên nhân chính là quạt dàn lạnh bị hỏng hoặc có vấn đề với board mạch, block gặp sự cố và có thể máy lạnh bị thiếu gas.

Do quạt dàn lạnh bị hỏng

Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh vẫn hoạt động nhưng không lạnh hoặc lạnh yếu. Vì nếu quạt dàn lạnh bị hỏng sẽ khiến cho hơi lạnh trong dàn không được thổi ra ngoài một cách hiệu quả. Điều này sẽ làm tiêu tốn điện năng cho người sử dụng, và gây lãng phí.

Do quạt dàn lạnh bị hỏng
Do quạt dàn lạnh bị hỏng

Do máy lạnh bị thiếu gas

Do máy lạnh bị thiếu gas
Do máy lạnh bị thiếu gas

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến cho đèn Timer của máy lạnh báo đỏ liên tục. Khi máy lạnh được sử dụng trong một thời gian, thì dưới tác động của môi trường và thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến cho các mối nối ở trên ống đồng bị hở hoặc rò rỉ dẫn đến xì gas. Theo đó, máy lạnh sẽ bị xì một lượng gas, khiến máy không thể làm lạnh một cách hiệu quả.

Do block của máy lạnh bị hỏng

Do block của máy lạnh bị hỏng
Do block của máy lạnh bị hỏng

Bộ phận block của máy lạnh là một trong những linh kiện quan trọng bên trong của máy. Khi linh kiện này có dấu hiệu bị hỏng thì máy lạnh sẽ nhấp nháy đèn để báo lỗi.

Do board mạch máy lạnh bị lỗi

Do board mạch máy lạnh bị lỗi
Do board mạch máy lạnh bị lỗi

Board mạch được xem là ‘ bộ não’ điều khiển mọi hoạt động của máy lạnh. Khi board mạch bị lỗi sẽ gây ra  tình trạng các chương trình bị chạy sai, hoạt động lộn xộn, mất hiệu quả. Ngoài ra còn khiến mày lạnh không hoạt động, không làm lạnh, và không điều khiển được bằng remote, máy chỉ có thể nhấp nháy đèn báo đỏ lỗi liên tục để báo lỗi

Do máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh

Do máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh
Do máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh

Khi bụi bẩn bám quá nhiều trên dàn lạnh của máy sẽ khiến cho hơi lạnh không thoát được ra ngoài được. Đồng thời, hơi lạnh bị ứ đọng trong máy, khiến cho máy lạnh bị chảy nước. Và thiết bị này sẽ báo đèn đỏ liên tục để báo lỗi. 

Cách khắc phục máy lạnh báo đèn đỏ

  • Máy lạnh sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ có nhiều bụi bẩn bám. Nên bạn cần vệ sinh bảo dưỡng định kỳ 6 –  12 tháng/ 1 lần ( nếu máy lạnh ở trong môi trường ô nhiễm có nhiều bụi bẩn bạn nên vệ sinh 3 tháng/ 1 lần).
  • Việc sửa chữa board mạch hoặc block máy lạnh cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn và có đồ nghề chuyên dụng.
Cách khắc phục máy lạnh báo đèn đỏ
Cách khắc phục máy lạnh báo đèn đỏ
  • Không nên tự ý tháo rời máy lạnh để kiểm tra các linh kiện bên trong vì điều này sẽ làm máy bị hư hỏng thêm.
  • Cần phải lựa chọn linh kiện chính hãng khi thay linh kiện để giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
  • Nên chọn đơn vị sửa chữa có tuổi đời lâu năm, đội ngũ kỹ thuật viên cao tay nghề, có chế độ bảo hành và hậu mãi dài hạn.

Như vậy là trên đây, Mrealty.com đã chia sẻ cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh báo đèn đỏ. Điều quan trọng là khi máy lạnh gặp vấn đề, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ và lựa chọn đơn vị sửa chữa uy tín để sửa máy nhé!

Viết một bình luận