Nguyên nhân tủ lạnh samsung báo lỗi nháy đèn và cách khắc phục

Đôi khi, bạn có thể sẽ bắt gặp tình trạng tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn và phân vân không biết nên xử lý thế nào cho phù hợp. Trước khi tìm được cách giải quyết, bạn phải xác định cụ thể nguyên nhân gây ra sự cố này. Trong một số trường hợp còn phải cần đến nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ.

Qua bài viết, mportlandhomes.com sẽ tổng hơp những nguyên nhân cho lỗi nháy đèn ở chiếc tủ lạnh Samsung của bạn. Song song với từng trường hợp, chúng tôi sẽ đưa ra các cách khắc phục để bạn có thể xử lý ngay khi có thể.

Nguyên nhân tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn

Tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn do quên đóng cửa tu
Tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn do quên đóng cửa tu

Quên đóng hoặc đóng cửa tủ không chặt

Đây là trường hợp rất dễ mắc phải vì sự thiếu cẩn thận của người sử dụng. Sau khi lấy thực phẩm, bạn có thể đã quên đóng cửa hoặc đóng không chặt khiến đèn báo. Điều đó không chỉ khiến hơi lạnh bị thất thoát mà còn gây hao phí điện năng.

Khi đèn báo, bạn phải rút nguồn điện của tủ lạnh ra khoảng 6 tiếng rồi mới cắm lại. Cách làm này sẽ bắt đầu quá trình rã đông trong thời gian ngắn, từ đó hơi lạnh sẽ được lưu thông lại như ban đầu.

Những kiến thức điện lạnh khác có thể bạn quan tâm: Máy lạnh âm trần nối ống gió là gì?, Sự khác biệt giữa máy lạnh mini và máy lạnh thường, Chế độ Powerful trên máy lạnh là gì?

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Mỗi tủ lạnh thường sẽ được thiết kế với dung tích lưu trữ riêng, vì thế chỉ có thể bảo quản một lượng thực phẩm nhất định. Nếu bạn nhét vào đó lượng thức ăn vượt quá giới hạn thì sẽ vô tình bịt kín lỗ thông gió. Khi ấy, quy trình làm lạnh sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn.

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ bịt kín lỗ thông gió
Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ bịt kín lỗ thông gió

Trong trường hợp này, bạn nên ngắt kết nối nguồn điện trong khoảng từ 30 – 40 phút. Đây là thời gian để bạn loại bỏ bớt những thực phẩm quá hạn trong tủ và vệ sinh các ngăn kệ lại cho sạch sẽ. Trong quá trình sắp xếp thực phẩm nên để cho cửa thông gió được thoáng để hơi lạnh lưu thông tốt hơn.

Bụi bẩn tích tụ lâu ngày

Tủ lạnh khi không được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ thường sẽ tích tụ rất nhiều vết bẩn. Điều đó sẽ gây cản trở gió lưu thông và giảm hiệu quả làm lạnh dẫn đến tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn.

Để khắc phục, bạn cần ngắt kết nối nguồn điện trong khoảng 1o tiếng để vệ sinh cả bên trong lẫn bên ngoài tủ. Nên bảo dưỡng định kỳ thiết bị 6 tháng / lần.

Cánh quạt tủ lạnh bị cản trở

Kiểm tra bộ phận cánh quạt tủ lạnh có bị cản trở không
Kiểm tra bộ phận cánh quạt tủ lạnh có bị cản trở không

Mỗi chiếc tủ lạnh Samsung thường được trang bị 3 cánh quạt ở ngăn đông, ngăn mát và ở dưới block tủ lạnh. Có thể thực phẩm đã vô tình bị rơi vào một trong 3 vị trí này dẫn đến cánh quạt không thể hoạt động và đèn báo nhấp nháy.

Điều đầu tiên cần làm là rút kết nối nguồn điện tủ lạnh. Sau đó tiến hành kiểm tra lại quạt ngăn đá có bị đóng tuyết hoặc đá lâu ngày tích tụ lại ngăn quạt. Tiếp tục kiểm tra các ngăn khác xem thực phẩm có cản trở cánh quạt không.

Tắc nghẽn đường ống

Lỗi tắc nghẽn đường gió hồi từ ngăn mát lên ngăn đá thường khá phổ biến ở nhiều chiếc tủ lạnh. Thồng thường, tình trạng này xảy ra là do đá đã đông cứng và chặn đường lưu thông của khí.

Để xử lý trường hợp này, bạn chỉ cần ngắt kết nối nguồn diện trong 1 ngày để đá tuyết tan hết. Khi đường ống hồi được lưu thông thì bạn có thể cắm điện trở lại.

Cài đặt sai nhiệt độ

Cài đặt sai nhiệt độ có thể khiến tủ lạnh Samsung báo lỗi đèn
Cài đặt sai nhiệt độ có thể khiến tủ lạnh Samsung báo lỗi đèn

Tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn có thể do bạn đã cài sai nhiệt độ so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuy nhiên, tác hại lớn nhất của sai lầm này là khiến thực phẩm bị ôi thiu, không đủ chất lượng để chế biến thành món ăn.

Do đó, bạn nên xem lại hướng dẫn sử dụng và kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh hiện tại. Nếu chưa đúng theo khuyến cáo thì hãy điều chỉnh lại. Nếu bạn vẫn không biết cài thế nào thì có thể thiết lập ở mức trung bình, không nên tùy ý chỉnh cao hay thấp hơn.

Đặt tủ ở vị trí không phù hợp

Đèn báo lỗi cũng sẽ nháy nếu tủ lạnh không được đặt đúng nơi quy định. Những bị trí mà bạn nến tránh là những nơi nhận trực tiếp ánh nắng từ mặt trời hoặc gần khu vực nấu ăn.

Đây là những nơi có nhiệt độ cao và làm tăng nhiệt lượng sinh ra của tủ lạnh. Điều này không chỉ gây hao phí điện năng mà còn hạn chế không gian tản nhiệt của tủ lạnh Samsung.

Đặt tủ ở vị trí không phù hợp có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động
Đặt tủ ở vị trí không phù hợp có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động

Vì thế, bạn hãy chọn những nơi thoáng mát, khô ráo để lắp đặt tủ lạnh. Tốt nhất là không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời hoặc gần khu vực nấu nướng. Ngoài ra nên đặt tủ cách tường 10cm để quy trình tản nhiệt hiệu quả hơn.

Do tủ lạnh bị hết ga

Bình gas là bộ phận quan trọng của tủ lạnh. Do đó viêc tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn có thể do đã hết gas hoặc bị hở ở vị trí nào đó làm rò rỉ gas.

Khi phát hiện dấu hiệu hoặc mùi bất thường, bạn nên kiểm tra và tìm vị trí bị hở để hàn lại kín trước khi nạp gas. Nếu cảm thấy khó thực hiện thì có thể nhờ sự hỗ trợ từ những nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Do sự cố trong bo mạch

Những chiếc tủ lạnh Inverter có thể gặp sự cố trong bo mạch
Những chiếc tủ lạnh Inverter có thể gặp sự cố trong bo mạch

Những dòng tủ lạnh Samsung hiện đại ngày nay thường được trang bị công nghệ Inverter và sử dụng nhiều mạch điện để hoạt động. Do đó, việc các board mạch này bị hư hỏng hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Nếu các bạn xác định những nguyên nhân trên không gây ra tình trạng đèn báo lỗi nhấp nháy thì rất có thể sự cố đến từ Board mạch bên trong. Tốt nhất, bạn nên liên hệ đến các nhân viên kỹ thuật và nhờ họ kiểm tra toàn bộ và sửa chữa hoặc thay bo mạch mới nếu IC nguồn hỏng

Trên đây là những nguyên nhân khiến tủ lạnh Samsung báo lỗi nháy đèn mà chuyên mục điện lạnh – mportlandhomes.com đã tổng hợp. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh tủ định kỳ để có thể phát hiện những bất thường của thiết bị và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Viết một bình luận