Nguyên nhân tủ lạnh phát nổ và lưu ý bạn cần biết để xử lý an toàn

Hiện nay có không ít vụ tủ lạnh phát nổ gây thiệt hại về người và tài sản và để phòng tránh được tình huống xấu nay có thể xảy ra bạn nên thường xuyên kiểm tra để xem tủ lạnh có dấu hiệu bất thường gì không nhé. Nếu có phải tìm biện pháp xử lý nhanh chóng tránh để lâu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Và trong bài viết này, Mportlandhomes.com sẽ nêu ra các nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ và đưa ra các lưu ý để các bạn có thể can thiệp được tình huống xấu xảy ra. Và mong rằng qua bài viết này co thể giúp bạn có thêm kiến thức để phòng tránh và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ mà bạn không ngờ tới
Có nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ mà bạn không ngờ tới

Tủ lạnh đã quá cũ và hỏng hóc

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh có khả năng phát nổ là do tuổi tủ lạnh, khi tủ lạnh đã qua nhiều năm sử dụng, các bộ phận bên trong có thể bị mòn hoặc hỏng hóc. Sự mòn và hỏng hóc này có thể gây ra sự cố về điện hoặc hệ thống làm lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tủ lạnh phát nổ.

Để nước ngọt có ga hoặc rượu bia ở ngăn đá

Không nên để thức uống có gas ở ngăn đá tủ lạnh
Không nên để thức uống có gas ở ngăn đá tủ lạnh
Việc để nước ngọt có ga ở ngăn đá hoặc đặt rượu, bia và các chất dễ cháy trong tủ lạnh cũng có thể góp phần tạo điều kiện cho sự phát nổ. Ga trong nước ngọt có thể tương tác với môi trường bên trong tủ, tạo áp suất tăng cao và làm tăng nguy cơ phát nổ. Đặt các chất dễ cháy trong tủ lạnh có thể tạo ra tác nhân gây cháy nổ, đặc biệt nếu có sự cố về điện hoặc nhiệt.

Tủ lạnh bị rò rỉ ga

Không nên đặt vật dụng có khả năng cháy nổ vào tủ lạnh
Không nên đặt vật dụng có khả năng cháy nổ vào tủ lạnh
Một trong những tình huống nguy hiểm nhất khi tủ lạnh phát nổ là khi tủ bị rò rỉ ga làm lạnh. Các tủ lạnh hiện đại thường sử dụng các loại ga làm lạnh như R-134a để làm lạnh không gian bên trong, tuy nhiên nếu tủ lạnh bị rò rỉ ga, không chỉ gây lãng phí tài nguyên môi trường mà còn tạo nguy cơ phát nổ nếu khí ga bị kết hợp với không khí.

Nơi đặt tủ lạnh có thể tạo ra nhiệt lượng

Môi trường nơi tủ lạnh được đặt cũng ảnh hưởng đến khả năng phát nổ. Khi tủ lạnh hoạt động, nó sẽ thải ra nhiệt lượng để làm lạnh không gian bên trong. Nếu tủ lạnh được đặt ở nơi không thoáng gió hoặc trong môi trường có nhiệt độ cao, việc tản nhiệt sẽ khó khăn, tạo điều kiện cho áp suất tăng cao và nguy cơ phát nổ tăng lên.

Cần lưu ý gì để xử lý an toàn tránh tủ lạnh phát nổ

Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ để đảm bảo tránh được những cháy nổ có thể xảy ra
Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ để đảm bảo tránh được những cháy nổ có thể xảy ra
  • Đặt tủ lạnh ở nơi cao ráo thoáng mát, không ẩm ướt và không chịu tác động bởi ánh sáng mặt trời, cách xa tường 15cm. Không nên để đồ vật có khả năng cháy nổ gần tủ lạnh (bếp, bình gas, hoá chất, lò vi sóng, lò nướng, máy phát sóng, dụng cụ dẫn điện…)
  • Nếu tủ lạnh đã quá cũ, quá hạn khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất thì không tự ý đụng chạm vào các linh kiện thiết bị bên trong tránh vô tình khiến tủ lạnh phát nổ bất ngờ. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, bảo dưỡng định kỳ 2 lần/năm để tủ lạnh luôn trong trạng thái hoạt động tốt.
Kê cao tủ lạnh tránh cao tác động của ánh sáng mặt trời và đặt cách xa tường
Kê cao tủ lạnh tránh cao tác động của ánh sáng mặt trời và đặt cách xa tường
  • Không tự ý thêm gas vào tủ lạnh mà phải nhờ chuyên viên có chuyên môn kỹ thuật thực hiện, nếu thấy bất thường phải liên hệ ngay với trung tâm bảo hành. Đặc biệt nếu phát hiện có biểu hiện nghi ngờ có cháy nổ phải thực hiện tắt nguồn điện nhanh chóng đam bảo an toàn cho các thành viên.
Từ những thông tin đã cung cấp ở trên, Mportlandhomes.com khuyên bạn rằng trong mọi trường hợp nên hiểu rõ nguyên nhân và biết cách xử lý an toàn khi gặp tình huống tủ lạnh phát nổ là vô cùng quan trọng. Hãy luôn kiểm tra và bảo trì định kỳ. Bạn có thể biết thêm các thông tin tương tự tại chuyên mục Điện Lạnh của chúng tôi.

Viết một bình luận