Mẹo tiết kiệm xăng cho xe ô tô

Vấn đề xăng khi sử dụng xe ô tô là vấn đề muôn thuở được quan tâm. Đơn giản là vì xe ô tô vô cùng hao xăng so với xe máy. Do đó làm cách nào để tiết kiệm xăng cho xe ô tô khi di chuyển trong thành phố? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm bài viết:
-> Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn qua 5 bước đơn giản nhất
-> Hướng dẫn cách ghép xe dọc đơn giản nhất qua 4 bước

Cơ chế hoạt động của động cơ xe ô tô

Di chuyển bằng xe ô tô trong thành phố
Di chuyển bằng xe ô tô trong thành phố

Để hiểu rõ tại sao xe ô tô lại hao xăng? Đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của động cơ để biết xăng được sử dụng như thế nào và có lợi ích gì trong quá trình vận hành động cơ xe ô tô nhé.

Nguyên lý hoạt động của động cơ ô tô 4 kì:

Kì 1 (kì nạp): Lúc này không khí và nguyên liệu sẽ được đẩy vào buồng đốt của động cơ.

Kì 2 (kì nén): Bugi sẽ được bật lửa để đốt phần xăng và không khí bên trong động cơ. quá trình này sẽ tạo ra áp suất.

Kì 3 (kì cháy): Hỗn hợp xăng và không khí sau khi cháy sẽ tạo ra áp suất đẩy piston đi xuống tác động lên trục khuỷu và làm quay trục khuỷu.

Kì 4 (kì Xả): Lúc này không piston lại di chuyển lên trên. Đẩy không khí đã được đốt cháy ra ngoài qua cửa xả.

5 mẹo tiết kiệm xăng cho xe ô tô khi đi trong Thành Phố

Quá trình tiết kiệm xăng thực chất là quá trình canh chỉnh “xăng- gió” theo một tỷ lệ thích hợp. Làm cách nào đó để lượng xăng vào buồng đốt vừa đủ để tạo ra lực đẩy mà không gây thừa xăng. Thường thì những xe đời mới hiện nay đều làm rất tốt việc này. Ngoài ra còn có các mẹo khi vận hành giúp tiết kiệm xăng.  Dưới đây là 6 mẹo tiết kiệm xăng khi di chuyển trong thành phố:

Bơm lốp đủ căng

Bơm lốp xe đủ căng
Bơm lốp xe đủ căng

Rõ ràng nhất có lẽ là việc bơm lốp căng sẽ khiến ma sát giữa lốp xe và mặt đường ít hơn. Giúp xe dễ dàng trượt và di chuyển trên đường. Đồng thời cũng tiết kiệm được 1 lượng nhiên liệu đáng kể đấy.

Theo những nguyên cứu của các chuyên gia thì việc bơm lốp căng sẽ tối ưu được lượng nguyên liệu sử dụng thêm 5%.

Làm sạch lọc gió

Lọc gió là nơi mà lọc không khí trước khi vào buồng đốt. Nếu lọc gió không thông thoáng và được vệ sinh định kỳ thì sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Lúc này lượng không khí đi vào buồng đốt sẽ ít đi. Khiến cho lượng xăng sẽ bị dư ra và đốt cháy không hết. Do đó xe sẽ rất hao xăng.

Bất kỳ chiếc xe ô tô nào cũng vậy. Việc vệ sinh và bảo dưỡng lọc gió định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Hãy chú ý đến vấn đề này để giúp xe tiết kiệm nguyên liệu hơn.

Loại bỏ bớt hàng hoá

Không bỏ quá nhiều đồ đạc lên xe ô tô
Không bỏ quá nhiều đồ đạc lên xe ô tô

Theo quan niệm của một số anh em thì xe ô tô có diện tích khoang hàng hóa quá rộng. Do đó tha hồ để đồ mặc dù những vật dụng đó chưa chắc đã cần thiết cho chuyến đi của mình. Việc để quá nhiều đồ không cần thiết sẽ khiến tải trọng của xe tăng lên. Và để vận hành chắc chắn xe sẽ phải sản sinh nhiều công suất hơn so với bình thường.

Hãy loại bỏ những đồ vật không cần thiết trước mỗi chuyến đi. Giúp cho “xế yêu” của mình di chuyển nhẹ nhàng hơn bạn nhé!

Kiểm soát tốc độ

Việc thường xuyên thúc ga cũng như tăng và hạ tốc độ liên lục sẽ khiến cho lượng xăng không ổn định và tiêu hao hơn rất nhiều. Mỗi lần tăng tốc độ, yêu cầu buồng nén sẽ phải sản sinh ra một công suất lớn hơn. Điều này làm cho lượng xăng sử dụng nhiều hơn.

Do đó tốt nhất hãy giữ tốc độ di chuyển ở mức ổn định và duy trì. Lượng xăng sử dụng sẽ được ổn định hơn và bớt tiêu hao.

Tránh chạy không tải quá lâu

Không được chạy không tải khi dừng đèn đỏ
Không được chạy không tải khi dừng đèn đỏ

Chạy không tải là quá trình khởi động xe nhưng không di chuyển. Xe đứng yên một chỗ mặc dù động cơ vẫn hoạt động. Nhiều tài xế lầm tưởng rằng mỗi lần đứng đèn đỏ hay kẹt xe việc để xe chạy không tải sẽ đỡ tiêu hao nguyên liệu hơn là bắt máy và khởi động lại. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Nhật Bản, Việc để xe chạy không tải trong vòng 15 phút có thể tiêu hao 1 lít nguyên liệu. Trong khi đó nếu tắt máy và khởi động lại sau 15 phút chỉ tiêu hao bằng 1/10.

Với bài viết chia sẻ mẹo tiết kiệm xăng khi đi trong thành phố bên trên. Hi vọng sẽ giúp được các anh em tài xế tiết kiệm được cho mình một khoản tiền nhiên liệu. Theo dõi trang để cập nhật thêm những mẹo hay về xe ô tô nhé!

Nguồn: https://mportlandhomes.com

Viết một bình luận