Máy hàn TIG là gì? Công nghệ hàn TIG có những đặc điểm nào?

Máy hàn tig có thể xem là loại máy hàn được sử dụng phổ biến và rộng rãi hàng đầu hiện nay bởi các thợ hàn chuyên nghiệp. Vậy thì loại máy hàn này là gì và công nghệ hàn này có đặc điểm như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu chuyên sản xuất các loại máy hàn tig như là Jasic, Hồng ký, Edon, Protech, Weldcom, Ziziweld, … Mỗi loại đều có những đặc điểm cũng như chúng nằm trải dài ở nhiều mức giá khác nhau từ giá rẻ cho đến các dòng cao cấp.

Tùy theo nhu cầu hoặc ứng dụng của các bạn mà hãy chọn cho mình thiết bị phù hợp. Sau đây, hãy cùng với M Realty tìm hiểu xem rằng loại máy hàn này là gì và chúng có những đặc điểm như thế nào nhé!

Máy hàn TIG là máy gì?

Máy hàn TIG là máy gì?
Máy hàn TIG là máy gì?

Máy hàn tig là loại máy hàn khí trơ vonfram, là một quá trình hàn sử dụng điện để làm nóng chảy và nối các mảnh kim loại. Kể từ năm 1940, sau khi hàn tig được phát minh, thì chúng đã dần trở nên phổ biến và phát triển mạnh hơn.

Sự phát triển này phần lớn là do tính linh hoạt, sạch sẽ và độ hoàn thiện cao của chúng cũng như sự phù hợp để hàn nhiều vật liệu kim loại khác nhau. Tuy nhiên thì kỹ thuật hàn tig không phải là kỹ thuật hàn dễ học và thành thạo nhất, cũng như không phải là rẻ nhất.

Cách máy hàn TIG hoạt động ra sao?

Cách máy hàn TIG hoạt động ra sao?
Cách máy hàn TIG hoạt động ra sao?

Khi sử dụng máy hàn tig, dòng điện yêu cầu được cung cấp qua điện cực vonfram, chịu nhiệt độ và không nóng chảy. Điện cực này sẽ phát ra hồ quang giúp làm nóng lên và hóa lỏng vật liệu và có vòi phun để che chắn khí xung quanh điện cực.

Điều này giúp bảo vệ được vật liệu được nung nóng khỏi các phản ứng hóa học với không khí xung quanh. Các loại khí như Argon, Heli hoặc hỗn hợp của chúng thường sẽ được sử dụng cho mục đích này.

Các loại khí trơ trên giúp ngăn cản các phản ứng hóa học với vũng hàn lỏng và vật liệu được nung nóng. Và từ đó, các bạn sẽ có được những mối hàn đẹp mắt và có chất lượng cao.

Ưu điểm của công nghệ hàn TIG

Ưu điểm của công nghệ hàn TIG
Ưu điểm của công nghệ hàn TIG

Các loại máy hàn tig nói chung cực kỳ linh hoạt và phù hợp khi sử dụng với nhiều loại kim loại khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin nêu ra một vài ưu điểm nhất định của công nghệ hàn này giúp các bạn dễ tham khảo.

 • Phù hợp với các độ dày kim loại khác nhau và cũng như nhiều vật liệu kim loại mỏng mà không thể sử dụng các loại hàn khác
 • Kiểm soát hồ quang và vũng hàn vượt trội mang lại mối hàn sạch đẹp, hàn tig cho phép bạn làm nóng hoặc làm mát vũng hàn để kiểm soát chính xác hạt hàn
 • Có thể sử dụng máy hàn tig ở mọi vị trí như là nằm ngang hoặc thẳng đứng
 • Hạn chế tối thiểu khói và khí che chắn không màu có nghĩa là bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phôi của mình trong khi hàn
 • Hàn tig rất sạch, ít bắn khói hoặc tia lửa ra như các kỹ thuật hàn khác
 • Không cần phải làm sạch nhiều sau khi hàn, do đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều
 • Mối hàn tig cực kỳ dẻo (ít giòn), bền hơn và chống ăn mòn cao hơn các mối hàn khác
 • Các loại máy hàn tig cao cấp còn có cả tính năng hàn que

Nhược điểm của máy hàn TIG

Nhược điểm của máy hàn TIG
Nhược điểm của máy hàn TIG

Sau khi tìm hiểu về ưu điểm, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nhược điểm của dòng sản phẩm này là gì:

 • Quá trình hàn tig tương đối chậm, đặc biệt là khi bạn là người mới bắt đầu hay thậm chí là người đã có kinh nghiệm lâu năm rồi
 • So với các máy hàn que cơ bản, một máy hàn tig chất lượng cao sẽ đắt hơn. Tuy nhiên nếu như các bạn muốn thành thạo các kỹ năng hàn tig, thì việc đầu tư một bộ máy cao cấp là hoàn toàn xứng đáng
 • Đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và dành ra nhiều thời gian khi thực hiện hàn tig

Như vậy là thông qua bài viết ngày hôm nay, M Realty đã giới thiệu đến các bạn máy hàn tig và các ưu nhược điểm của thiết bị này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu máy giá rẻ và cao cấp chất lượng tốt mà các bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình.

Viết một bình luận