Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng như thế nào?

Mật độ xây dựng là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng, luôn được chủ đầu tư chú ý để đảm bảo đúng với quy định mà nhà nước đã đề ra. Vậy mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng như thế nào?

Các bạn hãy cùng khám phá nội dung bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời phù hợp. Đầu tiên, Kim Hồng Land sẽ nói đến khái niệm về mật độ xây dựng, theo dõi nhé!

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng
Mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng được định nghĩa rất rõ ràng và chi tiết trong “Quy chuẩn Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” của Bộ xây dựng ban hành năm 2008. Theo đó, mật độ xây dựng có thể hiểu đơn giản và ngắn gọn là tỷ lệ diện tích xây dựng trên tổng diện tích. Tuy nhiên, tỷ lệ diện tích này không bao gồm các tiện ích có diện tích bị chiếm đất như: Sân thể thao ngoài trời, bể bơi, tiểu cảnh trang trí…

Nắm được quy định về mật độ xây dựng như thế nào, trong giới hạn bao nhiêu, sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra tính toán chi tiết, cụ thể để xây dựng công trình. Nhờ đó, các dự án sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật để đảm bảo quá trình triển khai nhanh chóng và hoàn thiện theo đúng tiến độ được giao.

Xem thêm: 
>>> Cập nhật bảng giá mới nhất dự án Phúc An Garden giai đoạn 2 mở rộng từ chủ đầu tư
>>> Nhà phố liền kề là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của nhà phố liền kề
>>> Apartment là gì? Đặc điểm kiến trúc Apartment

Cách tính mật độ xây dựng:

Cách tính mật độ xây dựng
Cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng được tính như sau: Diện tích đất công trình chia cho tổng diện tích đất toàn khu, rồi nhân với 100%.
Trong đó:

  • Diện tích đất công trình có đơn vị là m2, được tính theo cách tính hình chiếu của công trình nhà ở, biệt thự, nhà phố. Phần diện tích này không được tính các loại đất chiếm công trình như sân thể thao, tiểu cảnh (trừ khu vực sân thể thao được xây cố định).
  • Diện tích toàn khu, có đơn vị là m2. Đây là diện tích toàn bộ khu đất theo quy định hoặc khu đất đã được phân lô.

Ví dụ: Diện tích khu đất để xây nhà rộng 130m2, trong đó diện tích dùng để xây nhà là 100m2, còn lại 30m2 phía trước dùng làm sân. Như vậy, mật độ xây dựng sẽ là 100/130= 77%.

Phân loại mật độ xây dựng:

Phân loại mật độ xây dựng
Phân loại mật độ xây dựng

Hiện nay ,mật độ xây dựng được phân làm hai loại, bao gồm:

  • Mật độ xây dựng gộp với diện tích đất công trình, được tính cả các diện tích chiếm đất, bao gồm cả khu cây xanh, sân đường hay khu không được xây dựng.
  • Mật độ xây dựng thuần không được tính diện tích đất chiếm công trình, mà chỉ lấy diện tích đất chiếm trên tổng diện tích toàn bộ khu đất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mật độ xây dựng là gì cũng như cách tính và phân loại mật độ xây dựng mà Kim Hồng Land đã chia sẽ. Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và áp dụng vào công việc của mình để có những công trình chất lượng theo đúng quy định.

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Viết một bình luận