[Giải đáp] Khí gas máy lạnh có độc không?

Sử dụng máy lạnh thường xuyên nhưng ít khi nào chúng ta để ý đến khí gas bên trong máy lạnh. Đây là chất được sử dụng khá phổ biến ở hầu hết các thiết bị máy lạnh, có nhiều thắc mắc cho rằng khí gas máy lạnh có độc không, nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người?

Máy lạnh là vật dùng cần thiết, hiện hữu xuyên suốt bên cạnh cuộc sống của con người chính vì thế việc hư hỏng, rò rỉ khí gas trong lúc sử dụng là điều khó tránh khỏi. Vì vậy bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn biết về tác hại của khí gas trong máy lạnh đối với sức khỏe của con người, hãy tìm hiểu cùng M Realty nhé!

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa là gì?
Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa là môi chất, chất được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của máy lạnh, có công dụng dùng để hấp thụ nhiệt. Môi chất này có nhiệm vụ là mang nhiệt độ từ nơi thấp phân bố về nơi có nhiệt độ cao hơn. Tùy vào từng loại máy mà sử dụng từng loại dung môi làm lạnh thích hợp, đó chính là thành phần không thể nào vắng mặt được trong quá trình làm lạnh của hệ thống máy lạnh hay hệ thống làm lạnh.

Có nhiều loại gas khác nhau, ở điều hòa sử dụng phổ biến các loại gas như:

 • Gas R22: Loại gas được sản xuất và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, chiếm hơn 70% sản lượng gas máy lạnh.
 • Gas R410A: Là loại gas được sản xuất thay thế cho gas R22, có khả năng bảo vệ môi trường.
 • Gas R32: Là loại gas sở hữu công nghệ mới nhất hiện nay, thân thiện với môi trường, sử dụng nhiều trong các loại máy điều hòa có trang bị công nghệ Inverter

Khí Gas lạnh có cháy nổ không?

Khí Gas lạnh có cháy nổ không?
Khí Gas lạnh có cháy nổ không?

Các loại khí gas sử dụng trong máy lạnh đều không có khả năng gây cháy nổi nhưng tác hai của nó tới môi trường là khá lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng ozon. Đặc biệt tại châu Âu, để loại trừ khí gas R12 có hại cho môi trường người ta sử dụng gas đun với butanpropan để nạp cho tủ lạnh. Nguy cơ gây cháy nổ của chất này khá cao, tuy nhiên lượng nạp cho mỗi sản phẩm chỉ rơi vào 0.1kg, rất nguy hiểm nếu lẫn không khí vào động cơ, chính vì vậy các hoạt động an toàn của bộ phận thiết bị này cần đảm bảo hết sức quan trọng.

Khí gas máy lạnh có độc không?

Khí gas máy lạnh có độc không?
Khí gas máy lạnh có độc không?

Các bạn cần hết sức lưu ý đến khi gas máy lạnh vì đây là loại có độc, tuy nhiên nếu rò rỉ đôi chút và được xử lý kịp thời thì không sao, tuy nhiên việc rò rỉ nhiều sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người như:

 • Trong môi trường phòng kín, khí gas bốc hơi vào không khí dẫn đến cảm giác buồn nôn, đau đầu, khó thở.
 • Chứa quá nhiều gas lạnh trong không khí mà trong môi trường phòng kín dẫn đến ngạt do thiếu dưỡng khí.
 • Ngộ độc khí gas dẫn đến nhịp tim tăng nhanh bất thường, chóng mặt, xây xẩm, gây ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu không cấp cứu kịp thời.
 • Khí gas còn gây nguy hiểm nghiêm trọng đến môi trường thiên nhiên, ngâm vào đây gây hư hại môi trường đất.

Cách khắc phục khí gas bị rò rỉ

Cách khắc phục khí gas bị rò rỉ
Cách khắc phục khí gas bị rò rỉ

Khi đang sử dụng máy điều hòa và phát hiện gas bị rò rỉ thì hãy lập tức tắt máy ngay và thực hiện một số bước cơ bản sau để khắc phục tình trạng này nhé:

 • Kiểm tra lại đường ống dẫn gas, tìm lỗ hỏng rò rỉ
 • Khắc phục đường ống rò rỉ bằng cách hàn hoặc thay mới
 • Nạp thêm hoặc thay gas mới
 • Nếu vẫn không phát hiện được điều bất cập hãy gọi ngay kỹ thuật viên để kịp đến nơi sửa chữa kịp thời.

Chuyên mục điện lạnh vừa chia sẻ đến bạn một sống thông tin về khí gas máy lạnh đồng thời cũng đã giải đáp được vấn đề ban đầu rằng khi gas máy lạnh có độc không, chính vì vậy khi sử dụng bạn cần hết sức lưu ý để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người thân. Cảm ơn bạn đã xem  hết bài viết!

Viết một bình luận