Hướng dẫn thi thực hành sa hình bằng lái xe B2

Để có thể sở hữu được tấm bằng lái xe ô tô hạng B2, bạn cần phải vượt qua được 11 bài thi sa hình B2. Điểm mấu chốt để có thể vượt qua được bài thi này là phải nắm vững được yêu cầu bài thi và có kỹ năng thực hành ổn định.

Xem thêm:

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách thi thực hành sa hình bằng lái xe B2 một cách chi tiết nhất.

Tổng quan về bài thi

Tổng quan bài thi sa hình B2
Tổng quan bài thi sa hình B2

Khi thi bằng lái xe B2, phần sa hình có tổng thời gian thi là 18 phút, bao gồm 11 bài thi. Thời gian này được tính từ lúc xe bắt đầu tiến vào vạch màu trắng trên đường cho đến khi hoàn thành bài thi. Các hệ thống cảm biến điện tử thực hiện việc chấm điểm tự động đều có tại các trung tâm sát hạch lái xe. Để có thể thi đậu bài thi này, bạn cần phải đạt được ít nhất 80 điểm trở lên và số điểm tối đa dành cho bạn đó là 100.

Bạn nên đi chậm và không nên vội vàng khi thực hiện phần thi sa hình. Điều này sẽ giúp bạn khi đi qua những chữ S, chữ Z có thể đánh lái được chính xác hơn. Ngoài ra, việc dừng xe đúng chỗ tại những điểm như nhường đường cho người đi bộ, đoạn lên dốc và trước đường sắt sẽ trở nên dễ thực hiện hơn.

Hướng dẫn chi tiết các bài thi thực hành sa hình bằng lái xe B2

Bài 1: Xuất phát

Bài thi xuất phát
Bài thi xuất phát

Trước khi bắt đầu thực hiện bài thi, bạn nên chỉnh lại ghế ngồi sao cho phù hợp với bản thân mình nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện các thao tác dễ dàng hơn. Ngoài ra, hai gương ở hai bên cũng cần được căn chỉnh để nhìn thấy được điểm tiếp xúc của bánh sau với mặt đường.

Sau đó bạn cài dây an toàn vào, đề máy nổ và chờ lệnh bắt đầu bài thi để xuất phát. Khi có hiệu lệnh bắt đầu xuất phát, bạn làm theo các bước:

  • Bật đèn xi-nhan bên trái.
  • Tiếp đó bạn vào số 1, rồi nhả côn xe từ từ.
  • Tắt bỏ xi-nhan khi xe đã tiến qua vạch xuất phát khoảng 5m.
  • Khi xe đã di chuyển thì nhả hết côn cho xe chạy, không cần phải đạp ga.

Hoàn thành xong những bước này bạn sẽ đến tiếp với bài thi thứ 2.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài thi là bạn cần dừng xe đúng chỗ trước phần đường dành cho người đi bộ, phía trước xe cách vạch dừng không quá 50cm. Nếu bạn dừng quá gần hoặc quá xa vạch này bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

Khi thực hiện bài thi này, bạn phải giữ động cơ liên tục và không được để chết máy. Bạn nên cắt côn trước khi phanh xe dừng lại nếu không xe có thể bị chết máy. Sau khi dừng xe xong, bạn lại nhả côn xe để xe tiếp tục đi. Nếu quá 30 giây mà bạn không đi tiếp được sẽ bị trừ điểm.

Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Dừng và khởi hành xe ngang dốc
Dừng và khởi hành xe ngang dốc

Bài thi này yêu cầu bạn không được dừng xe quá vạch quy định, không bị tuột dốc quá 50cm. Thời gian vượt qua đoạn dốc này là 30 giây, nếu không qua trong thời gian này bạn sẽ bị loại.

Bạn cần phải đảm bảo được việc khởi hành xe lên dốc được nhẹ nhàng, không bị giật nảy hay chết máy. Động cơ của xe phải được giữ cho hoạt động liên tục, tốc độ của động cơ không vượt quá 4000 vòng/ phút.

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh vuông góc – hình chữ Z

Để hoàn thành bài thi này, bánh trước và bánh sau của xe phía bên tay phải cần đi lọt qua một vùng giới hạn có bề rộng khoảng 30-35cm. Bánh xe không được đè vào vạch, nếu đè vạch sẽ bị trừ 5 điểm.

Bạn nên đánh lái muộn một chút khi rẽ vào đường hàng đinh để xe áp sát lề đường bên phải. Đi từ từ để có thể quan sát được bánh xe bên phải phía sau. Điểm cần lưu ý trong bài này là bạn cần vê côn để xe đi thật chậm mới đánh lái kịp được.

Bài 5: Qua ngã 4 có đèn tín hiệu giao thông

Bạn cần chấp hành nghiêm chỉnh tín hiệu giao thông, dừng xe không quá 50cm, đi qua ngã tư trong thời gian 20 giây để hoàn thành bài thi này.

Bạn cũng cần phải bật xi-nhan khi qua ngã tư. Nếu rẽ phải thì phải bật xi-nhan phải, rẽ trái phải bật xi-nhan trái. Không bật xi-nhan khi rẽ bạn bị trừ 5 điểm. Lưu ý rằng không được để xe chết máy trong quá trình qua ngã tư và tốc độ vòng quay của xe không quá 4000 vòng/ phút.

Bài 6: Đi xe qua đường quanh co – hình chữ S

Ở bài thi này, do đường đi hình chữ S là đường cong liên tục nên bạn cần điều chỉnh tay lái theo đường cong.Khi lái xe ở đoạn đường này, bạn cần căn chỉnh xe theo phía của đường cong dài hơn. Bạn cho xe bám sát lề bên phải và đánh lái sang lề bên trái ở nửa phần chữ S đầu tiên. Sau đó cho xe bám sát lề bên trái và đánh lái sang bên phải ở nửa còn lại.

Bài thi này bạn cần phải đi đúng theo hình chữ S, không được để hai bên bánh xe đè vào các vạch giới hạn. Động cơ xe cần được giữ cho liên tục hoạt động và đảm bảo bài thi phải được hoàn thành trong thời gian là 2 phút.

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Ghép dọc
Ghép dọc

Bài thi này yêu cầu phải lùi xe vào nơi đỗ xe đúng quy định trong thời gian 2 phút. Xe không bị tắt máy trong quá trình thực hiện và không được lấn qua vạch kiểm tra ở nơi đỗ xe.

Bạn nên điều chỉnh gương trái sao cho có thể nhìn thấy rõ được bánh xe phía sau. Việc điều chỉnh này sẽ giúp cho bạn có góc quan sát tốt hơn để đánh lái xe vào nơi đỗ xe được tốt hơn.

Bài 8: Dừng xe ở nơi giao nhau với đường sắt

Bài thi này cũng gần giống với bài thi số 2, bạn cần phải dùng xe cách vạch dùng không quá 50cm. Nếu đỗ quá gần hoặc quá xa vạch trắng bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

Để có thể vượt qua bài thi dễ dàng, bạn hãy căn chỉnh gương phía bên trái thật hợp lý. Khi thấy bánh sau xe cách vạch đỏ trên sân khoảng 20cm thì dừng lại.

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Yêu cầu của bài này là trước biển báo tốc độ tối thiểu đạt 20km/h, xe phải lên được số 2 và đạt tốc độ trên 24km/h. Sau đó, bạn phải về số 1 và giảm tốc xuống dưới 20km/h.

Bạn không được cắt côn cho xe trôi từ từ qua biển 20 màu trắng vì yêu cầu của bài thi là xe bạn phải có gài số khi qua điểm này. Nếu bạn không thực hiện đúng sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Ghép ngang
Ghép ngang

Ở phần thi này, bạn cần để ý khi nào vai của mình trùng với góc vuông thì đánh hết vô lăng sang bên phải . Sau đó lùi xe vào khu vực cần đỗ đến khi xe tạo với vỉa hè 1 góc 45 độ.

Tiếp đó hãy trả lái thẳng rồi lùi xe cho đến khi bánh sau bên trái ngang với mép ngoài của xe đang đỗ. Căn chỉnh xe sao cho vào đúng vị trí và có thể đi ra dễ dàng.

Bài 11: Kết thúc

Yêu cầu của phần thi kết thúc này hết sức đơn giản, bạn chỉ cần đi thẳng qua vạch kết thúc và bật đèn xi-nhan phải để báo hiệu trước đó.

Ngoài những bài thi chính này ra, bạn còn có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm trong bài thi sát hạch. Lúc xuất hiện tín hiệu báo tình huống nguy hiểm này, bạn cần phải dừng xe lại trong thời gian 3 giây, ấn nút tắt tình huống nguy hiểm trong thời gian 5 giây. Nếu không thực hiện bạn sẽ bị trừ điểm.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về các bài thi thực hành sa hình bằng lái xe B2. Tuy nhiên, đây chỉ là về mặt lý thuyết, quan trọng nhất vẫn là khả năng thực hành của bạn. Chúc bạn có thể thuận lợi vượt qua phần thi này.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
  • Địa chỉ 2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Địa chỉ 3: 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 093 996 49 99
  • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com
  • Website: https://daotaolaixe.com.vn

Nguồn: https://mportlandhomes.com

Viết một bình luận