Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp được xem là biểu tượng của sự quý phái và thanh lịch là một trong những loại hoa Lan được yêu thích nhất hiện nay. Sở dĩ người ta yêu thích Lan Hồ Điệp là vì hoa nở lâu có thể kéo dài từ 3 đến 4 tháng, thậm chí là 6 tháng, tuy nhiên đòi hỏi phải có công chăm sóc thật kỹ lưỡng. 

Để có thêm những thông tin kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc Lan hồ Điệp hãy cùng Điện hoa Hồ Chí Minh tìm hiểu qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp” nhé. 

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp  

Theo kinh nghiệm về chăm sóc hoa, Giao Hoa Tận Nơi 247 nhận thấy Lan Hồ Điệp với mỗi giai đoạn sẽ có cách chăm sóc khác nhau, vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ở từng giai đoạn, tuy nhiên cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trước tiên cần đảm bảo được những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp đúng chuẩn
Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp đúng chuẩn

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ 

Là loại cây ưa sáng vì thế khi chơi Lan Hồ Điệp bạn cần chú ý để cây ở nơi có nhiều ánh sáng như gần cửa hoặc sổ hoặc với những bạn chơi lan Hồ Điệp với số lượng lớn có thể để hoa ở một vườn riêng và có ánh sáng nhân tạo, ánh sáng nhân tạo cho hoa nên được chiếu sáng từ 12 đến 16 tiếng/ngày. 

Để Lan Hồ Điệp ở những nơi có ánh sáng vừa đủ
Để Lan Hồ Điệp ở những nơi có ánh sáng vừa đủ

Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây có thể làm cây nhanh héo và xuất hiện nhiều lá vàng, hoa sẽ rất nhanh tàn. 

Nhiệt độ cần cho hoa vào ban ngày là từ 18 đến 29 độ C, và khoảng thời gian ban đêm cần duy trì nhiệt độ ở mức 13 – 18 độ C. Vì nhiệt độ thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm cây rụng nụ vì thế nếu muốn cho hoa nở đúng vào dịp tết thì vào mùa thu bạn cần duy trì hoa ở mức 16 độ C liên tục trong 3 tuần. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Yêu cầu về độ ẩm 

Mức nhiệt độ phù hợp nhất để duy trì cho Lan Hồ Điệp là ở mức từ 50 – 80%, nếu cảm thấy mức độ ẩm thấp hơn có thể cung cấp nước cho cây, và ngược lại độ ẩm cao nên tạo được khoảng không gian thoáng cho cây. 

Cung cấp độ ẩm thích hợp từ 50 - 80%
Cung cấp độ ẩm thích hợp từ 50 – 80%

Khi tưới nước cho cây bạn cần lưu ý, thời gian tưới nước vào mùa hè có thể là thường xuyên hơn từ 2-3 ngày một lần, còn với mùa đông có thể thời gian tưới sẽ thưa hơn có thể là 10 ngày/lần.

Thời gian tưới nước cho hoa thích hợp nhất là vào buổi trưa vì lá cây cần được khô nhanh tránh tình trạng ngấm nước lâu có thể bị úng hoặc thối. 

Phân bón và thuốc trừ sâu 

Thời gian bón phân cho hoa có thể chia ra làm 2 giai đoạn, vào mùa hè và mùa đông sẽ có lượng phân bón cũng như loại phân phù hợp để có thể bón cho cây. 

Vào mùa hè là giai đoạn cây đang phát triển vì cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì thế nên bón thường xuyên cho cây bằng những loại phân NPK sau NPK 14-14-14, 20-20-20,…sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. 

Vào mùa đông, bạn có thể giảm tần suất bón phân cho hoa lại vì ở giai đoạn cây ra hoa cũng cần ít chất dinh dưỡng và hữu cơ hơn, nên bón phân có hàm lượng photpho cao hơn như NPK 10-30-20 mỗi tháng 1 lần. Lưu ý khi bón phân dù ở mùa nào cũng đều tránh không bón vào lá để không làm cháy lá. 

Lan hồ Điệp rất dễ thu hút những loài sâu như sâu đục nụ hoặc nhện, ốc sên,…vì thế mà với những cây thân không quá sâu có thể sử dụng nước xà phòng để loại bỏ và sau đó dùng vải mềm để lau sạch lại là được. Với những cây sâu quá nặng nên sử dụng thuốc trừ sâu để có thể loại bỏ triệt để, tránh để cây chết. 

Với những loài nấm, vi sinh sẽ khó diệt trừ hơn vì thế điều bạn cần đảm bảo đó là đảm bảo cho cây có môi trường sống thông thoáng, khi phát hiện nấm tiến hành cắt bỏ những lá hư hại và tiến hành thay chậu mới để có thể đảm bảo cho cây phát triển lại như bình thường. 

Tạo sự thông thoáng 

Lan hồ Điệp là loài cây cần có sự thông thoáng, nó rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo được rằng cây có khả năng sinh ngăn được vi khuẩn và nấm xâm hại, dẫn đến thối gốc.

Tạo sự thông thoáng cho Lan Hồ Điệp
Tạo sự thông thoáng cho Lan Hồ Điệp

Lưu ý không nên để cây quá thông thoáng có thể làm cho cây bị khô vì thế mà cần cân bằng được hai yếu tố này là ổn cây sẽ phát triển tốt. 

Chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết 

Không biết cách chăm sóc hoặc đa số những gia đình hiện nay vì sau tết sẽ lơ là hơn trong việc chăm sóc dẫn đến cây có thể chết hoặc không phát triển vì thế mà sau khi ghép vào chậu lớn chơi tết xong thì cần tách chúng ra thành từng cây để đảm bảo được sự phát triển và phục hồi của cây trở nên nhanh chóng. 

Dùng kéo cắt bỏ phần ngồng hoa, nên cắt cách phần ngồng của mắt ngủ khoảng 3cm, không nên cắt gần phần cuống có thể làm cây nhanh thối. 

Cắt bỏ phần ngồng lá (Chăm sóc cây sau Tết)
Cắt bỏ phần ngồng lá (Chăm sóc cây sau Tết)

Vì phần mắt ngủ có khả năng ra cây con vì thế bạn dùng bông y tế cho vào đó một chút atonic có thể từ 1-2 tháng sau sẽ cho cây con. 

Với những lá ít bệnh có thể dùng dao thật sắc để cắt bỏ phần lá hỏng, và với lá hỏng, bệnh nặng nên loại bỏ toàn bộ lá. 

Do trong thời gian chơi hoa dịp tết người ta thường cắm cây sắt uốn hoa làm rễ có dấu hiệu dễ thối vì thế cần loại bỏ phần bầu nhựa. 

Loại bỏ phần lá và rễ thối, úng (Chăm sóc sau Tết)
Loại bỏ phần lá và rễ thối, úng (Chăm sóc sau Tết)

Với những rễ còn tươi bạn chỉ nên loại bỏ những phần hỏng, rễ hỏng và cố gắng giữ nguyên bầu của cây. 

Sau đó bạn có thể sử dụng keo 502 hoặc vôi để bôi vào phần đã cắt và đặt nguyên phần bầu vào chậu, nhớ cố định để làm cây không lung lay. 

Sau khi đã tiến hành loại bỏ phần hỏng của cây và bôi keo, vào những vết cắt bạn chuẩn bị chậu trở lại đổ phần dớn cọng đã xử lý nấm và cho cây lại vào trong chậu, vì rễ cây bị cắt khá nhiều vì thế không thể đứng vững, bạn cần cố định  lại cho cây bằng cách cho thêm mút vào chậu. 

Để cây ở nơi thông thoáng cần tránh mưa, và để cây khô 3 ngày thì tưới ướt đẫm cây một lần. Bạn tiến hành bón phân B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng cho cây như Atonic, K/H,….pha với tỉ lệ phân ½ thìa cà phê pha với 20 lít nước và tưới hàng ngày. 

Khoảng 1-2 tuần sau đó có thể cây sẽ ra rễ non, đợi rễ cắm vào giá bạn tiến hành đổ thêm một lớp đất vào, sau khoảng 1-2 tháng cây phát triển ổn định bạn tiến hành tưới nước và bón phân trở lại như bình thường. 

Chăm sóc Lan Hồ Điệp để cây cho hoa lâu từ 3- 6 tháng đòi hỏi người chơi cần có những kỹ thuật và kinh nghiệm, tuy nhiên hy vọng với những kiến thức cung cấp trong bài viết có thể giúp ích được cho bạn, mọi thắc mắc hoặc cần mua Lan Hồ Điệp chơi tết trong thời gian sắp tới có thể liên hệ với chúng tôi qua website https://giaohoatannoi247.com nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

 Tác giả: Việt Phong
Nguồn: https://mportlandhomes.com

Viết một bình luận