Hướng dẫn cách xả tủ lạnh đúng cách, an toàn và hiệu quả

Các bạn đang không biết cách xả tủ lạnh sao cho đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng làm theo những cách hướng dẫn sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. Việc xả tủ lạnh cũng giúp cho việc bảo quản tủ được sử dụng thời gian lâu hơn. Cùng theo dõi chi tiết thông tin các bước hướng dẫn ngay bên dưới này nhé.

Bài viết hôm nay, Mportlandhomes.com xin được mách cho các bạn một số hướng dẫn để bạn rã đông tủ lạnh nhanh chóng sau thời gian dài sử dụng. Bạn sẽ gặp những tình trạng tủ đóng một lớp tuyết dày trên dàn lạnh. Điều này đã góp phần làm suy giảm các hoạt động của tủ và làm máy hoạt động với hiệu suất cao làm nóng trên lớp vỏ tủ lạnh.

Vì sao cần phải xả tủ lạnh?

Vì sao cần phải xả tủ lạnh?
Vì sao cần phải xả tủ lạnh?

Với một số loại tủ lạnh, nhất là những dòng máy đã cũ thì thời gian dài sử dụng chúng sẽ xuất hiện những lớp tuyết đóng ngay trên dàn lạnh. Nguyên nhân là vì do tủ lạnh có độ ẩm cao nên khi gặp các hơi lạnh thì sẽ làm bị đọng lại và đóng tuyết. Vì thế nên mà chúng ta cần phải có các cách xả tủ lạnh sao cho hiệu quả nhất.

Điều này phần nào cũng làm ảnh hưởng đến công suất tiêu thụ điện lượng điện tăng cao. Còn làm cho nhiều loại thực phẩm được lưu trữ bên trong tủ lạnh có thể bị hư hỏng nhanh hơn. Hơi lại thổi không đều hay thực phẩm không được làm lạnh đúng với độ lạnh yêu cầu.

Cùng lượng tuyết đóng dày trên dàn lạnh sẽ làm tủ sẽ làm dung tích của tủ bị giảm. Các bạn có thể sẽ phải sử dụng hết những thực phẩm đang cất giữ bên trong để tránh lãng phí. Vấn đề vệ sinh khi thực hiện các cách xả tủ lạnh cũng trở nên khó khăn hơn. Vậy nên, các bạn phải thường xuyên rã đông tủ lạnh nhà mình để tránh hiện tượng này nhé.

Cách xả tủ lạnh an toàn, đúng cách và hiệu quả

Cách xả tủ lạnh an toàn, đúng cách và hiệu quả
Cách xả tủ lạnh an toàn, đúng cách và hiệu quả

Bước thực hiện cách xả tủ lạnh hiệu quả nhất hiện nay, được rất nhiều người dùng áp dụng và thấy an toàn và tốt nhất. Mời các bạn cùng xem qua những bước thực hiện ngay bên dưới như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần phải rút phích cắm điện để có thể đảm bảo được an toàn, sau đó tắt ngăn động bằng cách xoay núm chỉnh nhiệt độ trả về 0 hay là trả về chữ OFF.

Bước 2: Các bạn lấy hết những thực phẩm có trong ngăn đông ra, bọc chúng lại hay đặt chúng vào những nơi như thùng cách nhiệt, túi giữ lạnh để bảo quản tạm thời. Tiếp đó, đặt chúng tại khu vực tránh ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời.

Bước 3: Dỡ hết những ngăn kéo và khay đá ra để vệ sinh chúng trước. Nếu thấy chúng bị kẹt bên trong lớp tuyết thì các bạn không được giật ra để tránh làm gãy chúng. Mà hãy sử dụng các vật liệu kim loại để làm tan chúng từ từ đến khi có thể nhấc ra được, cách xả tủ lạnh an toàn và hiệu quả.

Ống thoát nước và ngăn cho nước đọng
Ống thoát nước và ngăn cho nước đọng

Bước 4: Tìm xung quanh tủ lạnh ống thoát nước và ngăn cho nước đọng. Với một số ngăn đông thì sẽ có lỗ thoát nước được đặt ở phần dưới đáy và được tiếp nối vào ống. Phần ống này sẽ thò ra ngay bên dưới của tủ lạnh để các bạn dễ nhìn thấy.

Xác định và kéo ống ra phía đằng trước và kiếm gắn thêm một ống dài hơn hay một đường dẫn nào đó để giúp thoát nước cho ngăn đông. Nên lót thêm khăn thấm nước hay báo dưới ngăn đông khi đá đang tan.

Bước 5: Có rất nhiều cách xả tủ lạnh khác nhau dành cho ngăn đông của tủ lạnh. Mỗi một cách đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau mà bạn cần quan tâm như:

  • Chờ để tuyết tự tan: Đây là cách làm truyền thống của nhiều gia đình thực hiện đơn giản và vô cùng an toàn. Nhưng cách này lại làm mất nhiều thời gian, nhất là khi các bạn đang sống tại khu vực vùng lạnh thì xả sẽ lâu hơn.
  • Sử dụng máy sấy để làm tan đá: Cách này cũng hiệu quả và an toàn không kém gì cách trên. Chú ý là khi thực hiện sấy thì nên quan tâm đến phần dây điện để cách xa nước hay là băng tuyết. Không được hướng đầu máy sấy quá xa để tránh làm hư hỏng dàn lạnh.
  • Sử dụng cây vét bột: Hơ cây qua lửa để làm nóng. Nên đeo găng tay để tránh bị bỏng. Việc của bạn chỉ cần dùng cây vét bột để loại bỏ lớp tuyết đóng trên dàn lạnh.
  • Sử dụng quạt: Điều này an toàn và rất hiệu quả, giúp không khí ấm được thổi làm tan băng ở ngăn đông.

Còn nhiều cách xả tủ lạnh khác nữa các bạn có thể tự khám phá và sáng tạo ra miễn sao thấy phù hợp để ứng dụng là được.

Gỡ những tảng băng đã rã đông ra
Gỡ những tảng băng đã rã đông ra

Bước 6: Gỡ những tảng băng đã rã đông ra, chỉ cần dùng tay và đẩy mạnh chúng là được. Chú ý không nên sử dụng các vật nhọn như dao hay dùi để cạy, vì chúng có thể làm cho tủ bị hỏng hốc và còn có thể gây rò rỉ gas.

Bước 7: Tiến hành cách xả tủ lạnh bằng việc lau khi nước dùng khăn khô lau toàn bộ khu vực xung quanh vùng tủ lạnh. Hạn chế nước rò rỉ và chảy ra khắp nhà.

Bước 8: Làm sạch tủ lạnh, bằng cách sử dụng nước rửa chén hay những chất giúp làm sạch các vết bẩn trên khay hay kệ của tủ lạnh hiệu quả.

Bước 9: Sau khi đã hoàn thành các bước trên các bạn có thể sử dụng máy sấy hay khăn khô để hông cho ngăn đông khi hết mức có thể trước khi tiến hành khởi động lại. Việc này sẽ giúp ngăn được tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết nhanh.

Bước 10: Cũng là bước cuối cùng các bạn kiểm tra xem miếng đệm có được chắc chắn hay không. Vì sau thời gian dài sử dụng nó có thể bị dãn vì thế nếu phát hiện cần thay ngay để tránh tình trạng đóng tuyết nhanh diễn ra. 

Trên đây là cách xả tủ lạnh hiệu quả cùng các bước hướng dẫn thực hiện rã đông tủ lạnh sao cho hiệu quả và tốt nhất. Tiếp sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý khi thực hiện việc rã đông cho tủ lạnh.

Một số lưu ý trước khi thực hiện cách xả tủ lạnh

Một số lưu ý trước khi thực hiện cách xả tủ lạnh
Một số lưu ý trước khi thực hiện cách xả tủ lạnh

Các bạn cần chú ý một vài những điều sau đây:

  • Tắt nguồn điện trước khi thực hiện các cách xả tủ lạnh và vệ sinh tủ lạnh.
  • Đặt quạt hướng vào tủ lạnh để giúp quá trình lưu thông khí và rã đông nhanh hơn.
  • Không sử dụng các vật sắc nhọn để cạy khay đá vì sẽ làm thủng dàn lạnh.
  • Sử dụng baking soda, chanh,… để khử mùi hôi tủ lạnh rất hiệu quả.
  • Tủ lạnh vệ sinh xong tủ lạnh lâu đông đá, đèn tủ lạnh không sáng, tủ lạnh bị tắc ẩm có thể khắc phục sau.

Như vậy trên đây chuyên mục điện lạnh vừa giới thiệu và hướng dẫn đến cho các bạn những cách tốt nhất giúp bạn có thể rã đông tủ lạnh hiệu quả. Mong rằng cách xả tủ lạnh trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé. Chúc các bạn có một ngày mới thật là tốt lành

Viết một bình luận