Hướng dẫn cách nạp gas tủ lạnh đúng cách và an toàn

Khi hiệu suất làm lạnh đột ngột giảm đi cũng là lúc bạn cần áp dụng các cách nạp gas cho tủ lạnh. Tuy nhiên cần thực hiện vài thao tác kiểm tra để chắc chắn sự cố xuất phát từ việc hết gas, thậm chí tìm ra nguyên nhân bị xì ga.

Gas tủ lạnh là thành phần quan trọng quyết định đến khả năng làm lạnh để bảo quản thực phẩm. Vậy phải làm thế nào khi phát hiện tủ lạnh không được nạp đủ gas, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của mportlandhomes.com.

Dấu hiệu cho biết tủ lạnh cần thay gas

Khi tủ lạnh cần thay gas sẽ có một số dấu hiệu bất thường
Khi tủ lạnh cần thay gas sẽ có một số dấu hiệu bất thường

Tình trạng này không khó để phát hiện, bạn có thể chắc chắn tủ lạnh đã hết gas nếu thiết bị gặp phải các tình trạng sau đây:

  • Dù máy nén hoạt động liên tục nhưng khả năng làm lạnh lại rất kém, đá cũng cần nhiều thời gian để đông hoặc không thể đông được.
  • Dàn nóng không tỏa nhiệt nhiều như bình thường
  • Nhiệt độ tủ không lạnh bằng mức đã cài đặt cho các ngăn.

Mời bạn tham khảo những bài viết liên quan đến chuyên mục điện lạnh như: Cách vệ sinh tủ mát Sanaky, Cách bảo quản tủ lạnh hiệu quả, Cách kiểm tra mắt nhận điều hòa chi tiết.

Cách kiểm tra gas tủ lạnh

Cần thực hiện vài bước kiểm tra để xác nhận gas tủ lạnh cần được thay
Cần thực hiện vài bước kiểm tra để xác nhận gas tủ lạnh cần được thay

Trước khi áp dụng các cách nạp gas tủ lạnh, bạn cần thông qua một vài bước kiểm tra để xác nhận tình trạng. Bên cạnh đó việc kiểm tra còn có thể phát hiện những chỗ hỏng hóc khiến gas tủ lạnh bị xì.

Cách 1: Dùng que diêm (tuyệt đối không dùng bật lửa)

Khi hệ thống đang hoạt động, bạn hãy đốt cháy que diêm và hơ vào cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống được hơ hấp thụ nhiệt và nóng đến mức bạn không thể sờ tay vào được thì chắc chắn gas đã hết.

Ngược lại, đoạn ống sẽ được làm nguội vì gas tủ lạnh có bay hơi và bạn dễ dàng sờ vào khu vực đó mà không lo bị bỏng.

Cách 2: Kiểm tra các vết dầu loang

Hãy vệ sinh sạch sẽ các đường ống, dàn lạnh và dàn nóng, tiếp theo quan sát quá trình hoạt động của máy. Nếu có vết dầu nào loang ra thì nơi đó đã bị thủng.

Cách 3: Dùng bọt xà phòng

Khi máy đang hoạt động, bạn tiến hành bôi bột xà phòng lên các đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, hãy để ý vị trí nào có bọt xà phòng thì chỗ đó đang bị lủng (hiện tượng thường thấy ở dàn lạnh).

Cách nạp gas cho tủ lạnh đúng cách

Cách nạp gas cho tủ lạnh nhanh chóng
Cách nạp gas cho tủ lạnh nhanh chóng

Các bước nạp gas cho tủ lạnh nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn về điện lạnh để đảm bảo độ an toàn. Nếu bạn tự tin về kỹ năng của mình, hãy thực hiện theo tuần tự các bước sau:

Bước 1: Tìm mua loại gas phù hợp với loại gas đang được sử dụng cho tủ lạnh

Bước 2: Thay chai Gas vào vị trí của máy hút

Bước 3: Mở van của đồng hồ ra → từ từ mở van chai gas để gas đi vào an toàn trong hệ thống. 

Trong lúc thực hiện, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng và đóng van của chai gas lại.

Bước 4: Kiểm tra cẩn thận tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu không, hãy nhớ kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Cắm điện tủ lạnh để máy nén hoạt động trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas đến khi đủ.

Các loại Gas thông dụng trên thị trường

Cần biết rõ đâu là loại Gas dùng cho chiếc tủ lạnh mới có thể thay chính xác
Cần biết rõ đâu là loại Gas dùng cho chiếc tủ lạnh mới có thể thay chính xác

Như đã đề cập ở bước 1 của phần trên, trước khi thực hiện cách nạp gas tủ lạnh thì bạn cần chọn được loại gas phù hợp. Dưới đây chúng tôi giới thiệu những loại gas thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

Gas R12

Đây là loại gas lâu đời nhất và thường thấy trong các tủ lạnh đời cũ. Gas R12 bình thường gas R12 có mùi hôi, khi đốt có màu xanh lá và mùi hắc, 

Thậm chí nó có thể gây choáng và nhức đầu nếu hít phải quá nhiều. Loại gas này được cảnh báo là có thể góp phần ảnh hưởng đến tầng Ozon, tình trạng được báo động từ rất ;âu.

Gas R134a

Gas R134a được dùng phổ biến hiện nay
Gas R134a được dùng phổ biến hiện nay

Loại gas này ra đời sau đó và được tạo ra để thay thế cho gas R12. Gas R134a được rất nhiều loại tủ lạnh dân dụng hiện nay sử dụng.

Gas R404

Đây là loại gas chuyên dùng cho các tủ cấp đông. Có thể nói loại gas này có thiết kế giúp làm đông ở nhiệt độ sâu mà vẫn đảm bảo tuổi thọ cho máy nén. Do đó các bộ phận cũng như dầu bôi trơn có chất lượng cao hơn hẳn các loại trên.

Gas R600

Gas R600 được ứng dụng trong các dòng tủ lạnh cao cấp. Loại gas này được thiết kế nhằm đảm bảo tính thân thiện với môi trường và an toàn với tầng ozon, tránh hiện tượng biến đổi toàn cầu. 

Gas R600 còn có thể thay thế cho gas R134a, khi đó tủ lạnh sẽ vận hành êm ái hơn (vì R600 rất nhẹ). Tuy nhiên, việc thay loại gas này cần được thực hiện bởi những người thợ có tay nghề vì các bộ phận cũng như tính năng của nó rất mới mẻ.

Qua bài viết, chuyên mục điện lạnh – mportlandhomes.com đã giới thiệu đến các bạn cách nạp gas tủ lạnh đúng cách và an toàn. Bên canh đó, bạn cũng được biết thêm cách tự kiểm tra và xác định nguyên nhân khiến gas bị xì chính xác nhất.

Viết một bình luận