Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị sốc gas

Sau thời gian dài sử dụng tủ lạnh sẽ gặp phải những hư hại không mong muốn. Và sự cố tủ lạnh bị số gas là thường gặp phải nhiều nhất.

Vậy dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị sốc gas là gì? Hôm nay hãy cùng M Realty tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị sốc gas

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị sốc gas
Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị sốc gas

Một dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị sốc gas mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là khả năng làm lạnh của tủ bị kém đi hoặc không lạnh dù cho hệ thống máy nén của tủ vấn hoạt động bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, thức ăn đang để trong tủ lạnh của bạn. 

Để có thể nhận biết rõ hơn về sự cố trên thì bạn có thể dựa trên một số dấu hiệu dưới đây để nhận biết đó là:

  • Không thể làm lạnh dù cho tủ đã được hoạt động trong thời gian khá dài.
  • Trong tủ không lạnh dù cho máy nén vẫn chạy bình thường.
  • Dàn nóng của tủ không hề có dấu hiệu nóng (thông thường thì sẽ nóng ấm ở hai bên tủ)
  • Tủ không thể làm lạnh đúng với nhiệt độ mà bạn đã cài đặt.

Có thể tự kiểm tra tủ lạnh có bị sốc gas được không?

Có thể tự kiểm tra tủ lạnh có bị sốc gas được không?
Có thể tự kiểm tra tủ lạnh có bị sốc gas được không?

Bạn có thể thực hiện kiểm tra tủ tại nhà theo 3 cách đơn giản sau đây:

Cách 1: Sử dụng xà bông để kiểm tra

Đầu tiên bạn cứ để tủ lạnh hoạt động bình thường sau đó bạn hãy bôi trực tiếp xà bông lên ống dẫn, dàn nóng và cả dàn lạnh của tủ lạnh. Tiếp theo bạn hãy quan sát xem chỗ nào có bọt xà phòng mà nổi khí nên thì chỗ đó. Bạn nên lưu ý ở dàn lạnh của tủ vì đây là chỗ dễ bị thủng nhất.

Cách 2: Sử dụng dầu để kiểm tra

Với cách này đều tiên bạn phải lau sạch toàn bộ hệ thống sau đó để tủ hoạt động ổn định. Lúc này bạn cần quan sát thật kỹ xem đường ống dẫn và dàn có thay đổi nhiệt độ không. Chỗ nào bị thủng thì sẽ xuất hiện vết dầu loang.

Cách 3: Sử dụng que diêm để kiểm tra (Tuyệt đối không được sử dụng bật lửa thay cho diêm nhé)

Đối với cách này bạn cứ cho tủ hoạt động bình thường sau đó bạn đốt một que diêm sau đó hơ nóng vào phần cuối của dàn nóng. Nếu như đoạn nào mà sau khi hơ bạn không đưa tay chạm vào được vì nóng thì nghĩa là tủ lạnh của bạn có dấu hiệu bị thiếu gas. Ngược lại. nếu tủ đủ gas sẽ lập tức bay hơi và ở cuối đường ống sẽ nguội ngay và bạn có thể chạm tay vào bình thường mà không cảm thấy nóng rát gì.

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị sốc gas

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị sốc gas
Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị sốc gas

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị sốc gas hay rò rỉ thường là do đường ống đã bị thủng ở chỗ nào đó. Vị trí bị thủng thường là nằm ở dàn nóng, dàn lạnh, trên ống mao hoặc cũng có thể là ở gần vị trí lốc.

Sự cố này xảy ra có thể là do người dùng gặp sự cố khi xử lý tủ lạnh bị đông đá và vô tình làm thủng dàn lạnh. Còn lại thì đa phần tình trạng này xảy ra là do dàn nóng hoặc gần vị trí bị lốc.

Trong trường hợp vết thủng nằm ở vị trí dàn nóng mà tủ lạnh nhà bạn có dùng dàn nóng rời ở phía bên ngoài thì khi thợ sửa chữa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với tủ lạnh có dàn nóng nằm ở phía mặt bên.

Trong các vị trí thường bị thủng là dàn nóng, dàn lạnh, trên ống mao, ở gần vị trí lốc thì vị trí gần lốc là thường gặp nhất. Do vị trí này là nơi mà có mức độ dao động lớn nhất và nhiệt độ gas cũng ở mức cao nhất. Trong khi ống đồng mà để lâu ngày sẽ trở nên bị giòn hơn và dê bị nứt hay thủng châm kim hơn vì bị oxy hóa lâu ngày.

Nếu tủ bị tình trạng này thì bạn nên gọi thợ sửa chữa chứ không nên tự sửa
Nếu tủ bị tình trạng này thì bạn nên gọi thợ sửa chữa chứ không nên tự sửa

Khi gặp tình trạng tủ lạnh bị số gas bạn không nên tự sửa chữa tại nhà vì sự cố này cần đòi hỏi kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao. Khi gọi đến nhà sửa chữa bạn cũng không nên chủ quan nên chọn đơn vị sửa chữa uy tín để được xử lý nhanh chóng và kịp thời đảm bảo chất lượng và tránh được  tình trạng sửa chữa nhiều lần mà vẫn chưa tìm ra đúng bệnh của nó.

Như vậy, qua chuyên mục Điện lạnh hôm nay, M Realty đã chia sẻ đến các bạn dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị sốc gas. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên thực sự hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo đã bài viết!

Viết một bình luận