Giải đáp: Chế độ hút ẩm máy lạnh tiết kiệm điện có đúng không?

Chế độ hút ẩm hay chế độ dry được trang bị trên máy lạnh nhưng ít người biết sử dụng. Nhiều người cho rằng sử dụng máy lạnh ở chế độ khô sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng chế độ này để giảm tiền điện cho gia đình khi sử dụng máy lạnh, bởi công suất làm mát của chế độ khô không hiệu quả khi nhiệt độ bên ngoài quá cao.

Chế độ hút ẩm máy lạnh

Chế độ hút ẩm máy lạnh
Chế độ hút ẩm máy lạnh

Chế độ hút ẩm máy lạnh, ký hiệu bằng chữ Dry trên bộ điều khiển máy lạnh còn được gọi là chế độ hút ẩm. Chế độ hút ẩm hấp thụ hơi nước từ không khí, giảm độ ẩm và làm khô phòng. Khi bật chế độ này, máy lạnh sẽ chạy khoảng 3-5 phút rồi dừng và lặp lại quá trình này cho đến khi tắt. Khả năng duy trì độ ẩm trong không khí khoảng 60-70%.

Khi bật chế độ hút ẩm, máy lạnh sẽ hút không khí trong phòng, lượng hơi nước trong không khí vẫn còn ở dàn lạnh. Lúc này, không khí khô bị đẩy ra ngoài, hơi nước di chuyển vào buồng và theo ống xả ra ngoài. Chu trình làm khô không khí được sử dụng liên tục để duy trì độ ẩm 60-70% mang lại cảm giác khô ráo cho căn phòng.

Chế độ hút ẩm của máy lạnh có tiết kiệm điện?

Chế độ hút ẩm của máy lạnh có tiết kiệm điện?
Chế độ hút ẩm của máy lạnh có tiết kiệm điện?

Khi kích hoạt chế độ hút ẩm của máy lạnh, độ ẩm không khí được duy trì, giữ nguyên phòng luôn khô ráo, thoáng mát và có độ ẩm 60%. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm giác thoải mái hơn dù đặt nhiệt độ cao hơn khi đang sử dụng chế độ Cool.

Đặc biệt, mức tiêu thụ điện năng của máy lạnh ở chế độ hút ẩm thấp hơn so với ở chế độ làm mát. Vì vậy, chế độ hút ẩm giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tối ưu mà vẫn đảm bảo làm mát tốt và an toàn cho sức khỏe.

Mặc dù chế độ hút ẩm có nhiều ưu điểm nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được chế độ này. Bạn không nên sử dụng chế độ này vào những ngày nắng nóng, độ ẩm thấp vì nhiệt độ môi trường tăng cao, không khí trở nên khô và nóng hơn dẫn đến da bị khô và mất nước.

M Realty khuyên bạn chỉ nên sử dụng chế độ hút ẩm vào những ngày mưa ẩm, chỉnh chế độ độ ẩm thấp từ 60 đến 70%. Khi thời tiết nóng khô bạn nên chọn chế độ làm mát, còn khi thời tiết nóng ẩm bạn nên sử dụng chế độ hút ẩm để bảo vệ sức khỏe và làn da.

Cách sử dụng chế độ hút ẩm của máy lạnh

Cách sử dụng chế độ hút ẩm của máy lạnh
Cách sử dụng chế độ hút ẩm của máy lạnh

Để chắc chắn có nên sử dụng chế độ hút ẩm, làm khô hay không người dùng nên theo dõi độ ẩm trong phòng bằng máy đo và theo dõi như sau:

  • Nếu độ ẩm trên 70% thì có thể sử dụng chế độ làm khô.
  • Khi nhiệt độ dưới 60%, nên bật máy lạnh ở chế độ làm mát thông thườngkết hợp sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng độ ẩm trong phòng máy lạnh bằng cách đặt một thùng nước nhỏ trong phòng.

Để kích hoạt chế độ hút ẩm, bạn cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhấn nút ON trên điều khiển từ xa để bật thiết bị.
  • Bước 2: Nhấn nút MODE cho đến khi trên màn hình xuất hiện biểu tượng giọt nước hoặc chữ “Dry”.
  • Bước 3: Nếu muốn thoát khỏi chế độ này nhấn tiếp tục nhấn nút MODE để chuyển sang chế độ khác.

Trên đây là bài viết của chuyên mục Điện lạnh giải đáp về thắc mắc rằng chế độ hút ẩm máy lạnh tiết kiệm điện có đúng không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh đúng cách và tiết kiệm năng lượng hơn. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Viết một bình luận