Chi tiết cách sử dụng máy hàn Jasic hiệu quả từ A – Z

Với tính chất công việc ngày càng đa dạng, chắc chắn bạn cần phải biết cách sử dụng máy hàn Jasic theo từng loại. Không những thế, bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng làm việc với máy nhiều lần để đảm bảo hiệu quả công việc cũng như giữ an toàn cho bản thân.

Jasic là một trong những thương hiệu sản xuất máy hàn nổi tiếng trên thị trường, được biết đến với nhiều mặt hàng khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, mportlandhomes.com sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hai loại máy phổ biến nhất hiện nay là máy hàn que và máy hàn Tig.

Cách sử dụng máy hàn que Jasic

Lắp dây hàn, dây mass cho máy hàn que Jasic
Lắp dây hàn, dây mass cho máy hàn que Jasic

Bước 1: Lắp dây hàn, dây mass

Dây hàn, dây mass, kẹp hàn và kẹp mass là các loại phụ kiện hàn cắt phổ biến, được sử dụng cùng máy hàn que Jasic. Trong đó, dây hàn và dây mass sẽ được nối trực tiếp vào 2 cực âm/dương của máy hàn.

Cực âm của máy sẽ nối với dây mass còn dây hàn thì vào cực dương. Hãy nhớ cắm cắm các dây mass và dây hàn khớp theo đường ren và vặn theo chiều kim đồng hồ còn vị trí đặt kẹp mass cần tránh đường hàn nhé.

Bước 2: Cho que hàn vào kẹp hàn

Bước 3: Thiết lập dòng hàn

Mặt trước của thiết bị sẽ được trang bị núm điều chỉnh dòng hàn. Bạn cần vặn chúng ở mức phù hợp với đường kính que hàn đã chọn.

Thiết lập dòng hàn cho máy hàn que Jasic
Thiết lập dòng hàn cho máy hàn que Jasic

Bước 4: Cấp nguồn điện cho máy hàn

Sau các bước thiết lập phía trên thì bạn sẽ cắm nguồn điện cho máy. Mỗi máy hàn Jasic sẽ tương thích với các loại nguồn điện khác nhau như 180V, 220V, 380V. Bạn cần nắm rõ điều này để kết nối với chiếc máy hàn Jasic của mình.

Không nên sử dụng nguồn điện khác quy định bởi nó có thể khiến máy bị hỏng hóc, hàn yếu hoặc thậm chí gây cháy nổ. Nên để máy ở trạng thái tắt trước khi cắm nguồn điện để đảm bảo an toàn tránh việc que hàn đột nhiên tự đốt.

Bước 5: Bắt đầu hàn

Đến đây, bạn đã có thể bắt đầu hàn ở những nơi cần thiết, tuy nhiên cần mồi hồ quang trước. Tất nhiên bạn sẽ cần được hướng dẫn về các kỹ thuật hàn cơ bản để tạo ra mối hàn đẹp, không gây cháy hay thủng vật liệu.

Mời bạn tham khảo bài viết giới thiệu những đại lý cung cấp thiết bị uy tín trên thị trường: Máy hàn Cắt – điểm bán máy hàn, cắt chính hãng, Mua máy hàn điện tử chính hãng tại Thiết Bị Khang An

Cách sử dụng máy hàn Mig Jasic

Cách nối cuộn dây hàn vào trục máy hàn Mig Jasic
Cách nối cuộn dây hàn vào trục máy hàn Mig Jasic

Dòng sản phẩm này được chia thành hai loại là máy hàn Mig dùng khí và máy hàn Mig không dùng khí. Điểm khác biệt giữa chúng là bình khí được kết nối phía sau máy, tuy nhiên cách vận hành lại giống nhau.

Với máy hàn Mig không dùng khí, chỉ đơn giản là chiếc bình được tích hợp sẵn bên trong máy nên gọn nhẹ hơn. Do đó, trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng máy hàn Mig dùng khí cho các bạn

Bước 1: Kết nối cuộn dây hàn vào máy

Mỗi máy hàn Mig thường đi kèm với một cuộn dây hàn để lắp vào vị trí thành bên cạnh của máy. Thứ tự thao tác ở bước này như sau:

  1. Lắp cuộn dây hàn vào trục và vặn theo ngược chiều kim đồng hồ.
  2. Cần phải đảm bảo dây được lắp khớp vào trục và phải được đóng khóa trục để cố định dây lại.
  3. Lắp bánh xa tải vào đúng vị trí ra dây.
  4. Luồn dây hàn Mig qua các điểm nối trên máy. Lưu ý, dây hàn sẽ cần phải nối đến đầu jack cắm súng hàn Mig.

Bước 2: Kết nối dây dẫn vào máy hàn Co2

Kết nối dây dẫn vào máy hàn Co2
Kết nối dây dẫn vào máy hàn Co2

Đến công đoạn này, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

  1. kết nối dây súng hàn vào vị trí jack cắm. Hãy cố gắng lắp đúng vị trí tiếp xúc với ống dây, van khí và đảm bảo sự chắc chắn để khí không bị rò rỉ.
  2. Lắp ống nối khí vào phía sau máy.
  3. Cắm phích cắm của đồng hồ khí vào ổ cắm 36V phía sau máy.

Bước 3: Kết nối dây hàn với súng hàn

Trước khi thực hiện, bạn sẽ cần tháo súng ra để kiểm tra kích thước của béc hàn đã phù hợp chưa? Nếu vẫn chưa như ý thì cần chọn lại béc hàn, chẳng hạn như béc hàn loại 0.8 sẽ thích hợp với cuộn dây 0.8. Nếu bắt gặp dây hàn chưa ra khỏi đầu miệng súng thì bạn cần ấn nút tua dây. Sau đó mới lắp béc hàn và vỏ súng hàn.

Bước 4: Cấp nguồn điện cho máy

Tìm hiểu và nắm rõ thông tin về nguồn điện thích hợp cho máy. Có hai nguồn điện phổ biến khi sử dụng máy hàn Mig Jasic là 220V và 380V. Sau đó bạn có thể bật công tắc lên và bắt đầu hàn theo đúng kỹ thuật.

Điều chỉnh lại thông số của máy hàn Mig
Điều chỉnh lại thông số của máy hàn Mig

Bước 5: Điều chỉnh thông số của máy hàn Mig

Trong quá trình hạn, bạn cần kiểm tra liên tục và điều chỉnh các mức thông số của máy để đảm bảo mối hàn có độ bền và đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm một số yếu tố khác khi sử dụng máy hàn Mig như tốc độ ra dây hay điều chỉnh volt hàn,…

Qua bài viết, chuyên mục thiết bị – mportlandhomes.com đã hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy hàn Jasic cho phương pháp hàn que và hàn Mig. Hy vọng các bạn có thể đọc, hiểu và thực hành theo những chia sẻ của chúng tôi để có được kết quả tốt nhất trong công việc.

Viết một bình luận