Hướng dẫn cách kiểm tra mắt nhận điều hòa chi tiết

Nếu máy lạnh bỗng dưng bị đơ khi bấm điều khiển thì bạn cần biết cách kiểm tra mắt nhận điều hòa. Lỗi có thể xuất phát từ hai thiết bị, một là chiếc remote và hai là ở Board của dàn lạnh trên máy.

Điều hòa là thiết bị phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên nếu chiếc máy lạnh không thể nhận được tín hiệu từ remote thì rất có thể nguyên nhân đến từ các mắt nhận. Vậy quy trình kiểm tra và khắc phục sự cố này như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết của mportlandhomes.com.

Mắt nhận điều hòa là gì?

Mắt nhận điều hòa là hệ thống nhận phát tín hiệu ở máy lạnh
Mắt nhận điều hòa là hệ thống nhận phát tín hiệu ở máy lạnh

Mắt nhận điều hòa hay còn gọi là mắt thần điều hòa, đây là hệ thống phát tín hiệu từ chiếc tay điều khiển đến IC trên dàn lạnh điều hòa. Quá trình này sẽ giúp các chương trình mạch bên trong máy hoạt động và làm mát cho không gian.

Để làm được điều đó, các nhà sản xuất đã lắp đặt một mắt nhận tín hiệu trong mặt lạnh điều hòa và một mắt nhận nằm trong điều khiển. Thông thường, hệ thống này hoạt động tốt từ 2 đến 4 năm tùy loại máy.

Không chỉ hướng dẫn cách kiểm tra mắt nhận điều hòa, chúng tôi còn chia sẻ nhiều nội dung hữu ích khác trong chuyên mục điện lạnh như: Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh, Cách vệ sinh tủ đông Alaska, Những lợi ích tuyệt vời của tủ lạnh

Cách kiểm tra mắt nhận điều hòa tại nhà

Cách kiểm tra mắt nhận điều hòa sẽ giúp xác định vì sao điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển
Cách kiểm tra mắt nhận điều hòa sẽ giúp xác định vì sao điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển

Sự cố điều hòa không nhận được tín hiệu và không thực hiện được các chức năng có thể xuất phát từ mắt nhận hoặc một số lý do khác. Để biết chắc chắn, đầu tiên các bạn cần kiểm tra chiếc remote điều khiển theo các bước dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra pin của remote

Pin là yếu tố dễ dẫn đến tín hiệu không được truyền đi
Pin là yếu tố dễ dẫn đến tín hiệu không được truyền đi

Ở bước này, chúng ra chẩn đoán tình trạng của chiếc điều khiển vì có thể nguyên nhân chính khiến việc mất tín hiệu xảy ra nằm ở chất lượng pin. Một số trường hợp thường xảy ra như:

Trường hợp 1: Hết pin

Các thiết bị điều khiển hiện nay thường không có chức năng hiển thị dung lượng pin nên người sử dụng cũng khó biết được pin đã hết chưa. Để kiểm tra, bạn chỉ cần lắp thử pin mới vào và xem tín hiệu có được nhận hay không.

Trường hợp 2: Pin bị rỉ sét

Nếu tình trạng này xảy ra, đầu tiếp xúc giữa pin và bo mạch có thể bị hư dẫn đến màn hình điều khiển không thể hiển thị cũng như truyền tín hiệu. Để khắc phục, bạn chỉ cần thay pin mới và không bị rỉ sét cho remote .

Bước 2: Kiểm tra các dây mạch của remote 

Có khả năng chiếc điều khiển của các bạn từng bị rơi mạnh khiến các đoạn dây dẫn điện bị đứt. Do đó hãy mở ra để kiểm tra và nối lại các chỗ đứt, nếu tình trạng hỏng quá nặng thì nên đem đến các trung tâm sửa chữa hoặc mua điều khiển mới.

Bước 3: Cách kiểm tra mắt nhận điều hòa bằng đèn hồng ngoại của remote

Cách kiểm tra mắt nhận điều hòa quan đèn hồng ngoại trên điều khiển
Cách kiểm tra mắt nhận điều hòa quan đèn hồng ngoại trên điều khiển

Hãy để ý, mỗi khi bạn bấm nút trên remote thì bóng đèn hồng ngoại nằm ở đầu của nó sẽ phát sáng lên, báo hiệu tín hiệu đã được truyền đến mắt nhận ở điều hòa. Vì thế đường truyền sẽ bị gián đoạn nếu một trong hai mắt nhận tín hiệu đã bị lỗi.

Việc của bạn bây giờ là cần xác nhận mắt nhận ở remote hay ở máy phát gặp sự cố để có biện pháp xử lý chính xác. Để kiểm tra thì bạn chỉ cần một chiếc điện thoại có chức năng chụp ảnh (trừ iPhone) và thực hiện theo quy trình sau:

 1. Truy cập vào ứng dụng máy ảnh trên điện thoại
 2. Để bóng đèn hồng ngoại trước ống kính máy ảnh, cách xa 10 đến 15cm.
 3. Nhấn phím On/Off trên remote

Có hai trường hợp sẽ xảy ra:

 • Nếu bạn thấy đèn phát tín hiệu trên remote nháy sáng qua màn hình điện thoại thì mắt thần ở điều khiển vẫn hoạt động bình thường. Tại đây bạn có thể kết luận mắt nhận tín hiệu trên điều hòa đã bị lỗi
 • Nếu bạn đèn phát tín hiệu trên remote không nháy sáng qua màn hình điện thoại thì chứng tỏ remote đã bị hỏng.

Cách kiểm tra mã của điều khiển đa năng

Cách kiểm tra mã và cài đặt tần số cho điều khiển đa năng
Cách kiểm tra mã và cài đặt tần số cho điều khiển đa năng

Nếu bạn dùng loại điều khiển đa năng Chunghop 1000 in 1 thì tình trạng không nhận được tín hiệu có thể do mã điều khiển bị sai. Bạn có thể tự cài đặt lại tần số điều khiển theo các bước dưới đây:

 1. Hướng remote về mắt nhận tín hiệu trên dàn lạnh
 2. Bấm và giữ nút SET khoảng 3 giây cho đến khi mã tần số trên màn hình nhấp nháy 
 3. Nhấn nút tăng/giảm nhiệt độ cho đến khi nhận được tần số thích hợp. Khi chọn đúng mã, điều hòa sẽ tự động bật lên
 4. Bấm OK để xác nhận. Khi đó mã tần số sẽ hết nhấp nháy
 5. Kiểm tra lại các nút khác trên remote có hoạt động được chưa. Nếu vẫn chưa thì lặp lại bước 2, 3

Cách khắc phục mắt nhận điều hòa bị hỏng

Cần liên hệ đến các dịch vụ sửa chữa uy tin để khắc phục sự cố
Cần liên hệ đến các dịch vụ sửa chữa uy tin để khắc phục sự cố

Tổng kết lại, nếu nguyên nhân của việc không truyền được tín hiệu không đến từ pin hay đứt dây mạch thì thường là:

 • Board nhận tín hiệu trên dàn lạnh bị hỏng
 • Mắt thần trên remote bị hỏng

Dù là nguyên nhân nào, chúng tôi khuyên bạn hãy nên sử dụng dịch vụ của các trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để được tư vấn và đưa ra cách xử lý phù hợp. Tránh việc tự xem xét và mày mò dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, vừa khiến điều hòa hỏng nặng hơn và có thể gây ra các sự cố liên quan đến sức khỏe của bạn.

Qua bài viết, chuyên mục điện lạnh – mportlandhomes.com đã giúp các bạn biết cách kiểm tra mắt nhận điều hòa. Hy vọng những chia sẻ trên đã giải đáp được các nghi vấn của bạn khi phát hiện điều hòa không nhận được tín hiệu từ remote.

Viết một bình luận