Hướng dẫn cách khắc phục cảm biến tủ lạnh bị hỏng

Tủ lạnh là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thức ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ xảy ra nhiều biến cố liên quan đến cảm biến lạnh mà người dùng không biết. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách khắc phục cảm biến tủ lạnh bị hỏng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cảm biến tủ lạnh. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên hãy cùng theo dõi cùng Mportlandhomes.com.

Cảm biến tủ lạnh là gì? 

Cảm biến tủ lạnh là gì?
Cảm biến tủ lạnh là gì?

Cảm biến tủ lạnh hay còn được gọi khác là Sensor. Đây được xem là phụ kiện quan trọng giúp mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển trấn áp mức nhiệt độ trong tủ lạnh tốt nhất. Đảm bảo rằng không quá lạnh hay thiếu lạnh cho việc giữ gìn và bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh.

Thông qua cảm biến tủ lạnh nó có công dụng phân biệt, cảm nhận độ lạnh trong tủ. Qua đó, báo cho mạng lưới hệ thống vi giải quyết và xử lý biết khi nào nên chạy lạnh, khi nào dừng. Thông thường, mỗi tủ lạnh có 2 đầu cảm biến nhiệt. Gồm cảm biến nhiệt trên dàn lạnh và cảm biến nhiệt của không khí để đi tới dàn lạnh.

Những dấu hiệu cảm biến tủ lạnh bị hỏng 

Những dấu hiệu cảm biến tủ lạnh hỏng
Những dấu hiệu cảm biến tủ lạnh hỏng

Trong trường hợp cảm biến nhiệt tủ lạnh bị hỏng sẽ xảy ra một số vấn đề. Điển hình nhất là không dò được nhiệt độ, báo sai nhiệt độ. Để hiểu rõ hơn, dưới đây là một số dấu hiệu thường xảy ra.

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Cảm biến nhiệt độ cũng tương tự giống rơ le nhiệt tủ lạnh, nhưng phụ kiện này chỉ được sử dụng cho những dòng tủ lạnh board mạch để điều khiển và tinh chỉnh. Cảm biến tủ lạnh nhiệt độ có tính năng đo nhiệt độ bên trong tủ và thông tin về board mạch ngắt block khi nhiệt độ đã đủ. 

Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh thường xảy ra tình trạng bị hư hỏng cảm biến nhiệt độ, từ đó mở màn Open tín hiệu tủ lạnh hoạt động giải trí không hiệu suất cao, đặt biệt là chạy ngắt liên tục .

Tủ lạnh không lạnh không đông đá 

Tủ lạnh không lạnh không đông đá
Tủ lạnh không lạnh không đông đá

Cảm biến nhiệt độ trên ngăn đá có công dụng báo cho board mạch chạy chính xả tuyết khi nhiệt độ bên trong dàn lạnh đã tăng cao. Cảm biến nhiệt ở ngăn mát sẽ có tính năng báo cáo cho board mạch ngắt nguồn điện cho block để ngưng hoạt động giải trí khi nhiệt độ của tủ lạnh đã đạt được nhiệt độ mà người dùng setup. 

Do đó khi 1 trong 2 cảm biến nhiệt độ bị hỏng, sẽ dẫn đến thực trạng tủ lạnh hoạt động giải trí không hiệu suất cao, khiến tủ lạnh không đông được đá, ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

Tủ lạnh kêu to 

Cảm biến tủ lạnh nhiệt độ tủ lạnh bị đứt, chập mạch sẽ khiến cho board mạch không biết được nhiệt độ chính xác bên trong ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh. Tình trạng này xảy ra khá nhiều và cũng là lý do việc xử lý board tủ lạnh không cấp lệnh điều khiển tủ lạnh chuyển sang chế độ xả tuyết khi tuyết đã bám kín dàn. 

Khi lớp tuyết trong máy lạnh càng ngày phủ dày thì sẽ bị cạ vào cánh quạt không quay tạo ra tiếng kêu ồn khó chịu bên trong dàn lạnh ở ngăn đông

Tủ lạnh không chạy

Cảm biến nhiệt ở ngăn mát tủ lạnh được sử dụng bằng board mạch có tính năng giống với như những rơ le nhiệt ở những dòng tủ lạnh cơ. Đối với những phụ kiện này có tác dụng khống chế nhiệt độ của tủ lạnh, khi độ lạnh đã đạt được yêu cầu thì cảm biến nhiệt độ sẽ báo cho board mạch ngắt điện cấp cho block nén để tủ ngưng hoạt động giải trí.

Cách khắc phục cảm biến tủ lạnh bị hỏng 

Cách khắc phục cảm biến tủ lạnh
Cách khắc phục cảm biến tủ lạnh

Khi gặp tình trạng tủ lạnh bị cảm biến bạn nên gọi cho cơ sở điện lạnh uy tín để sửa chữa, không nên tự tháo gỡ các linh kiện xung quanh. 

Lưu ý khi thay cảm biến nhiệt tủ lạnh:

  • Cần tìm rõ nguyên nhân bị hỏng tủ lạnh chính xác để có thể sửa chữa phụ kiện hợp lý.  
  • Việc thường xuyên kiểm tra những phụ kiện bên trong tủ lạnh cần được triển khai bởi những kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn. Bạn không nên tự ý tháo rời linh kiện đó vì cần phải có dụng cụ chuyên dùng.
  • Nên lựa chọn phụ kiện tủ lạnh chính hãng hoặc cùng loại với linh kiện cũ. Tránh hư hỏng các linh kiện khác.

Bên cạnh đó, Mportlandhomes.com còn có cung cấp những thông tin khác muốn chia sẻ đến các bạn sau: Hướng dẫn cách xả tủ lạnh đúng cách, an toàn và hiệu quả, Tủ lạnh lâu đông đá | Nguyên nhân và cách khắc phục, Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa không nhận điều khiển,..

Bài viết bên trên hướng dẫn bị cách khắc phục cảm biến tủ lạnh bị hỏng do chuyên mục Điện Lạnh đem đến. Qua đó hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ đều giúp ích được cho bạn.

Viết một bình luận