Cách ghép xe dọc khi đậu xe trong bãi xe tránh va chạm

Một trong những kỹ năng đòi hỏi mọi tài xế lái xe ô tô phải biết và sử dụng thuần thục đó là kĩ năng ghép xe dọc khi đậu xe trong bãi. Nếu bạn là người mới bắt đầu học lái xe ô tô thì đây là một trong kỹ năng quan trọng mà bạn cần nắm rõ và sử dụng thường xuyên. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn Cách ghép xe dọc khi đậu xe trong bãi xe tránh va chạm.

Xem thêm bài viết:
-> Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn qua 5 bước đơn giản nhất
-> Chia sẻ 5 mẹo tiết kiệm xăng cho xe ô tô khi đi trong Thành Phố

Trình tự các bước ghép xe dọc an toàn khi đậu

Hướng dẫn lái xe ô tô
Hướng dẫn lái xe ô tô

Dưới đây là trình tự các bước ghép xe dọc:

 • Sau khi tìm khoảng trống để có thể lùi ghép xe vào thì bật  đèn tín hiệu xi-nhan theo hướng mà bạn muốn lùi xe vào.
 • Tốt nhất để có thể lựa chọn phương án lùi xe hiệu quả thì nên xuống xe và quan sát bằng mắt và dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra trong khi lùi xe .
 • Điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu sao cho phù hợp và giúp bạn cảm thấy  thoải mái nhất, có tầm quan sát tốt nhất .
 • Sau đó bắt đầu cài số lùi và bắt đầu thực hiện kỹ thuật “ghép xe dọc”: 

Cách ghép xe dọc vào nơi đỗ tránh va chạm

Cách ghép xe dọc vào nơi đỗ
Cách ghép xe dọc vào nơi đỗ

Để ghép xe dọc vào nơi đỗ cần chú ý thực hiện theo trình tự sau đây:

 • Bước 1 : Cho xe chạy song song và bám nhiều vào phía bên vị trí đỗ khoảng 30cm – 40cm. Không nên cách xa quá vì khi mở cua sẽ khiến xe không đủ khoảng trống. Và cũng không nên quá gần vì lúc mở cua có thể đuôi xe va chạm với các xe xung quanh.
 • Bước 2 : Đánh hết lái sang phải và chú ý quan sát gương trái; khi thấy khoảng cách sườn xe trái so với góc cua ở cửa trái rộng 60cm thì dừng lại; đánh hết lái sang trái.
 • Bước 3: Thực hiện cài số lùi đồng thời quan sát hệ thống gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để bắt đầu lùi xe . Khi thấy bánh xe sau của mình và bánh trước của xe đỗ sau nằm cùng trên 1 đường thẳng cách nhau  khoảng 30-40cm thì đánh lái hết sang trái rồi tiếp tục lùi dần xe vào chỗ đậu
 • Bước 4: Sau đó tiếp tục thực hiện thao tác trả thẳng lái và lùi thẳng đến khi có tiếng tu tu thì đạp phanh để dừng xe lại..

Lưu ý  khi thực hiện kỹ thuật lùi xe ghép xe dọc khi đậu xe trong bãi xe tránh va chạm

Dưới đây là những lưu ý khi lùi xe trong bãi:

 • Nguyên tắc cần nhớ khi ghép xe dọc an toàn  là “phải là trái – trái là phải” điều đó có  nghĩa là: khi đánh lái sang bên phải – xe sẽ lùi về bên trái và ngược lạ.
 • Không giống như kỹ thuật tiến, kỹ thuật lùi xe sẽ ngược lại hoàn toàn. Khi lùi về phía  bên trái thì bám trái và khi lùi xe về phía bên phải thì bám phải.
 • Trài xế trước khi khởi động và di chuyển hay thực hiện các kỹ thuật khi lái xe thì cần phải điều chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp để có được góc quan sát tốt nhất, xóa được các điểm mù để có thể căn được khoảng cách và kiểm soát không gian an toàn với những xe ở xung quanh và xe đã đỗ trước đó.
 • Thường xuyên luyện tập và thực hiện lùi xe để có thể kết hợp thuần thục các thao tác khi điều khiển xe như :  chân ga, côn, phanh.

Đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi  về Cách ghép xe dọc khi đậu xe trong bãi xe tránh va chạm hy vọng nó có thể giúp ích được cho các bạn trong việc điều khiển ô tô đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu học lái xe. Việc nắm vững các kỹ thuật ghép xe, đậu xe vào hàng sẽ giúp bạn trở thành tay lái chuyên nghiệp và an toàn trong đánh giá của mọi người.

Nguồn: https://mportlandhomes.com

Viết một bình luận