Một số những sai lầm khi dùng máy lạnh gây giảm tuổi thọ và hao điện

Các sai lầm khi dùng máy lạnh mà không phải ai cũng biết đến, vô tình việc lặp đi lặp lại thói quen đó thường xuyên sẽ gây nên việc giảm tuổi thọ cho máy lạnh của gia đình. Vậy nên ngoài việc bảo quản máy lạnh và cách sử dụng máy lạnh cũng nên được cân nhắc xem có gây ra sai lầm làm hao điện hay không.

Mportlandhomes.com xin chào bạn đã đến với bài viết, trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các sai lầm khi dùng máy lạnh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm và đưa ra các biện pháp giúp máy lạnh dùng được lâu hơn nhé.

Sai lầm khi dùng máy lạnh là chọn sai chế độ điều hòa

Bốn chế độ điều khiển máy lạnh
Bốn chế độ điều khiển máy lạnh

Điều này khiến cho máy lạnh có thể gây hại đến sức khỏe như khô da, khô giác mạc, khô viêm mạc mũi,… và việc máy lạnh chạy không đúng với tính năng của nó có thể gây lãng phí điện năng trong nhà. Một số chế độ mà bạn nên chú ý khi bật máy lạnh như sau:

  • Chế độ Auto: Quạt trong máy lạnh sẽ quay nhẹ trong khoảng 60 giây sau đó thiết bị sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với nhiệt độ trong phòng, chênh lệch không quá cao cũng không quá thấp so với nhiệt độ bên ngoài.
  • Chế độ Cool: Chế độ này sẽ làm cho căn phòng có nhiệt độ lạnh nhanh hơn và được sử dụng để cho phòng có nhiệt độ ở mức ổn định.
  • Chế độ Fan: Đây là chế độ bạn có thể sử dụng để lưu thông không khí trong phòng vì khi tắt máy lạnh thì phần quạt trong thiết bị vẫn hoạt động tiếp tục.
  • Chế độ Dry: Thời gian kích hoạt chế độ này trong khoảng 1 đến 2 giờ và nên kích hoạt vào những ngày trời mưa hoặc độ ẩm trong phòng quá cao để cân bằng lại nhiệt độ.

Không kiểm tra máy lạnh định kỳ

Kiểm tra máy lạnh định kỹ để tăng tuổi thọ cho thiết bị
Kiểm tra máy lạnh định kỹ để tăng tuổi thọ cho thiết bị

Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra máy lạnh định kỳ nếu bạn có kiến thức chuyên môn hoặc hiểu rõ về thiết bị, nếu không thì bạn nên sử dụng dịch vụ bảo trì của các cửa hàng trung tâm để bạn vừa được biết về tình trạng của thiết bị và lời khuyên cho máy lạnh của bạn được khắc phục hiệu quả.

Bật điều hòa trong phòng trống

Không nên lãng phí điện năng như vậy, khi ra khỏi phòng bạn nên tắt hẳn điều hòa và đóng kín các cửa trong căn phòng khi bật máy lạnh về nếu mở cửa hơi lạnh sẽ thất thoát ra ngoài khiến cho căn phòng không được mát mẻ và sai lầm khi dùng máy lạnh này sẽ làm cho chi phí điện tăng lên.

Đặt máy lạnh ở nơi có nhiệt độ cao

Không nên đặt máy lạnh có nhiệt độ cao
Không nên đặt máy lạnh có nhiệt độ cao

Vị trí đặt máy lạnh nếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa trở nên hư hỏng, không nên lắp đặt máy lạnh ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào hay những nơi như bếp, tủ lạnh,.. điều này có thể khiến cho máy lạnh của bạn tiêu tốn nhiều điện năng.

Bật tắt điều hòa liên tục đến tiết kiệm điện

Việc bật tắt máy lạnh không giúp tiết kiệm điện mà còn gây mức điện tăng cao
Việc bật tắt máy lạnh không giúp tiết kiệm điện mà còn gây mức điện tăng cao

Đây là sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải và việc bật tắt thường xuyên khiến cho điều hòa tiêu thụ gấp nhiều lần và có khả năng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Do dàn nóng tiêu thụ điện năng nhiều hơn dàn lạnh và chiếm tới 95% tổng công suất máy nên khi khởi động lại điều hòa dùng công suất cao để giảm nhiệt độ trong phòng xuống, gây hao điện.

Không bật thêm quạt gió

Bật thêm quạt gió và đóng các cửa số lại để không khí mát mẻ hơn
Bật thêm quạt gió và đóng các cửa số lại để không khí mát mẻ hơn

Sai lầm khi dùng máy lạnh ai cũng thường mắc phải vì nghĩ bật máy lạnh không cần bật quạt nhưng trên thực tế việc dùng song hai cái sẽ giúp cho việc cân bằng không khí trong phòng nhanh hơn. Vì vậy việc kết hợp chúng lại sẽ giúp máy lạnh ít vận hành ít lại giảm bớt tần suất hoạt động và giúp hóa đơn tiền điện giảm bớt.

Trong bài viết này Mportlandhomes.com đã chia sẻ các biện pháp tiết kiệm điện cho gia đình khi sử dụng máy lạnh mà gia đình nên áp dụng để góp phần tăng tuổi thọ thiết bị và giúp chi phí tiền điện được giảm đi. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích tại chuyên mục chuyên mục Điện Lạnh.

Viết một bình luận